Hạt dưa không chỉ bổ dưỡng mà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai, vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trong ngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe

Thời gian gần đây, thông tin về việc cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm hạt dưa nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B gây ung thư đã làm nhiều người lo ngại. Việc lo ngại này là  có cơ sở và hoàn  toàn  đáng được chia sẻ. Tuy nhiên, có người lo ngại đến mức bảo “Tết này đừng ăn hạt dưa nữa cho yên tâm” thì xem ra thật vội vàng.


Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng ngày Xuân. Ảnh: K.HƯƠNG


Không hoang mang, hoài nghi


Vì sao vậy? Vì chỉ có hai trường hợp được phát hiện (một ở TP Đà Nẵng và một ở TPHCM), với số lượng không phải lớn và đã bị cơ quan chức năng xử lý, trong khi trên toàn quốc đang có hàng trăm, hàng ngàn cơ sở sản xuất hạt dưa khác mà sản phẩm có đủ các quy định về an toàn thực phẩm. Nói theo cách của Sở Y tế TPHCM thì đó chỉ là “một vài vết đen trên một bức tranh sáng sủa”. Dĩ nhiên là đây đó cũng có  thể còn có hạt dưa không an toàn  và chưa phát hiện được nhưng chắc chắn không thể vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà vội hoang mang, hoài  nghi, làm oan cho tất cả hạt dưa trên thị trường.


Vấn đề là ngoài  việc trông chờ vào cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì chính người tiêu dùng phải có ý thức tự biết bảo vệ mình bằng cách chọn mua, chọn ăn như thế nào để không mua hay ăn phải loại  hạt dưa có nhiều nguy cơ nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B hoặc có thể có chất độc hại khác nữa.


Người  tiêu dùng cần biết hạt dưa được lấy từ quả dưa hấu, khi chế biến để bán thì nhà sản xuất làm ra hai loại là hạt dưa rang nhuộm đỏ và hạt dưa luộc màu đen. Trong quá trình chế biến hạt dưa rang nhuộm đỏ, nhà sản xuất có rưới dầu phộng và nước phẩm màu để vỏ hạt dưa vừa bóng vừa đỏ. Còn để chế biến hạt dưa đen thì nhà sản xuất dùng vỏ thân và lá (tươi hoặc khô) của cây phèn đen (Phylanthus reticulatus Poir) chế thành chất nhuộm màu đen, trộn chất nhuộm này với nước pha muối, hòa đều rồi cho vào chảo cùng với hạt dưa để luộc chín, đem phơi khô.


Nếu khi rang hoặc luộc mà nhà sản xuất không sử dụng phẩm màu thực phẩm hoặc nước nhuộm chế từ cây phèn đen mà dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm đỏ hoặc đen hạt dưa thì mới có nhiều nguy cơ gây độc hại. Cũng nên lưu ý là vỏ hạt dưa rất dày, vì thế việc nhuộm phẩm khó làm ảnh hưởng tới phần ruột bên trong.


Dấu hiệu phân biệt


Để khẳng định màu đỏ và màu đen trên vỏ hạt dưa là phẩm màu thực phẩm hay phẩm màu công nghiệp là việc làm cần đến các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt bước đầu từ các dấu hiệu sau đây:


- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị nhòe phai, kể cả khi tiếp xúc với nước vẫn không bị lem lấm.


- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ lem vào tay hay da, môi khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.


Với dấu hiệu trên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu thực phẩm để mua. Màu hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầu Xuân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.

Hạt dưa luộc dùng tốt hơn rang


Trong hạt dưa chứa dầu béo có tỉ lệ thay đổi 20%-40%, enzym ureaza và một số acid amin. Trong 100 g phần ăn được của hạt dưa có chứa 23,4 g protein thô; 10,6 g carbohydrate; 12 g cellulose; 3,7 g tro; vitamin B2; vitamin C; riboflavin; các chất khoáng vi lượng như Na, K, Ca, Mg, M, Cu, Zn, Fe, P... nên đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế biến hạt dưa để lấy dầu ăn và làm thực phẩm thay thế cho một số loại đậu hạt.


Theo đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực. Nếu dùng chữa bệnh thì dùng hạt dưa luộc tốt hơn hạt dưa rang. Một công trình nghiên cứu của Đại học Benin (Nigeria) ghi nhận hạt dưa có tác dụng giúp ổn định men gan và lượng lipid huyết thanh rất có ích cho người bị viêm gan và những người bị rối loạn lipid máu (mỡ trong máu cao), giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.

 

                                                                                     Theo NLĐ

Các tin khác


Nắng nóng cao điểm, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh quá tải bệnh nhân 

Trong đợt nóng lần này, Hòa Bình là một trong những nơi thuộc vùng tâm nóng; 3 ngày qua (27 - 29/4), nhiệt độ luôn ở mức cao từ 39 - 42 độ C, có nơi xấp xỉ 43 độ C. Nắng nóng khiến nhiều người dân trong tỉnh phải nhập viện cấp cứu, dẫn đến quá tải tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bảo hiểm y tế - điểm tựa chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách của Đảng, Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân. Tham gia BHYT, người dân được hưởng nhiều quyền lợi trong khám, chữa bệnh (KCB).

Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục