Ngày 25-1, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận đã có kết luận chính thức về nguyên nhân ngộ độc bánh mì hàng loạt ở huyện Bắc Bình (Bình Thuận)

Sau khi vụ việc xảy ra, các ngành chức năng đã lấy 15 mẫu thực phẩm bị nhiễm độc để xét nghiệm, gồm: thịt ram, pate, nem, chả lụa, pho mai, dưa leo, đu đủ, xúc xích, tương ớt, dấm ăn, phẩm màu, nước tương, trứng gà của cơ sở Cẩm Tú (số 01 Huỳnh Thúc Kháng, khu phố Hiệp Phước – Thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình) và 2 mẫu bánh mì từ lò của hộ Nguyễn Phước Nghĩa (hiệp Phước, Chợ Lầu – Bắc Bình), lò bánh mì Phạm Văn Tâm (Chợ Lầu, Bắc Bình).

Kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh của Viện Pasteur Nha Trang xác định: Trong mẫu patê nhiễm 2 loại độc tố Staphylococcol Enterotoxin (SE) và độc tố Bacillus Diarrhoeal Enterotoxin (BDE).

Ngoài patê, hai mẫu bánh mì từ các cơ sở nêu trên cũng nhiễm độc tố BDE. Các mẫu xét nghiệm khác không phát hiện độc tố SE và BDE. Hiện, gần 200 ca ngộ độc bánh mì đã bình phục và xuất viện. Ca cuối cùng xuất viện vào chiều 25-1. Về ca tử vong của em Võ Thị Mỹ Quyên, lớp 7A3 Trường THCS Chợ Lầu  bị chết vào rạng sáng ngày 19-1 (trước đó có ăn bánh mì), ngành y tế địa phương xác nhận nguyên nhân do bị choáng viêm trùng đường tiêu hóa. Trường hợp này đã nhập viên trước đó 2 ngày, chứ không phải ngộ độc do ăn bánh mì.

Sau vụ việc này, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận đã khuyến cáo các địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, các trung tâm y tế dự phòng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất bánh mì, cơ sơ bán bánh mì thức ăn đường phố.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Bảo hiểm y tế - điểm tựa chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách của Đảng, Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân. Tham gia BHYT, người dân được hưởng nhiều quyền lợi trong khám, chữa bệnh (KCB).

Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục