Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi độc lực nhưng trong năm 2009, cả 5 người mắc cúm A/H5N1 đều tử vong. Điều này chứng tỏ độc lực của virus cúm A/H5N1 vẫn vô cùng nguy hiểm

Sau Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các ca nhiễm cúm A/H5N1. Một trong số các bệnh nhân được phát hiện đã tử vong. Bộ Y tế lo ngại số ca mắc và tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.


Mua bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch tràn lan có thể khiến dịch cúm A/H5N1 bùng phát. Ảnh: D.N

Liên quan đến gia cầm bệnh


Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), vừa có thêm một bệnh nhân tại tỉnh Tuyên Quang mắc cúm A/H5N1. Đó là bệnh nhân nữ, 17 tuổi, thường trú tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương khởi phát bệnh vào ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao (38,9oC), ho, đau họng. Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Phòng khám Đa khoa Tân Trào, sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 24-2. Tại đây, bệnh nhân được điều trị bằng Tamiflu theo phác đồ điều trị đối với ca nghi cúm A/H5N1. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhưng được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Điều tra dịch tễ cho thấy khoảng 10 ngày trước đây, bệnh nhân có tham gia tiêu hủy gà bệnh, chết của gia đình tại nhà. 


Theo ông Nga, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có một ca tử vong. Những trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến gia cầm. Riêng trường hợp tử vong mới đây ở tỉnh Đồng Tháp, trước đó, bệnh nhân này có giết mổ và chế biến thủy cầm bị bệnh. Còn trường hợp một bé gái 3 tuổi ở xã Ninh Thân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tuy không phát hiện gia cầm ốm, chết nhưng cuối tháng trước, ở khu vực cách nhà bệnh nhân khoảng 1 km, nhiều đà điểu trong một trại chăn nuôi đã chết không rõ nguyên nhân.


Tăng nguy cơ lây sang người


Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, tại một số chợ của Hà Nội như chợ Hôm, Mai Động, chợ Mơ... không khí kinh doanh tại các khu bán gia cầm hết sức tấp nập. Việc giết mổ gia cầm sống diễn ra ở hầu hết các chợ, tuy nhiên không thấy có bất cứ một biện pháp nào để phòng hộ dịch bệnh. Khi được hỏi về nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm, chị Bình, chuyên kinh doanh gia cầm ở khu vực chợ Mai Động, phân trần: “Toàn gà nhà nuôi, có bệnh tật gì đâu mà phải bảo vệ. Mà mỗi ngày tôi bán 40- 50 con gà ấy, có ai phàn nàn gì đâu!”.


Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi độc lực, nhưng trong năm 2009, cả 5 người mắc cúm A/H5N1 đều tử vong. Điều này chứng tỏ độc lực virus H5N1 vẫn vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, theo TS Nguyễn Huy Nga, thời điểm sau Tết Nguyên đán (từ tháng 2 đến tháng 4), thời tiết lạnh và ẩm, dịch cúm trên gia cầm phát triển và làm tăng nguy cơ lây sang người. Hơn nữa, thời điểm này là dịp đầu Xuân, các cuộc liên hoan, tiệc tùng có dùng thịt gà vẫn rất lớn nên nguy cơ lây bệnh càng cao.


Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cả nước hiện còn 5 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Cà Mau, Điện Biên, Sóc Trăng, Nam Định, Khánh Hòa. “Việc người dân vẫn chủ quan, không thông báo cho thú y và chính quyền địa phương khi có dịch ở gia cầm; vẫn giết mổ, vận chuyển gia cầm ốm, chết và ăn thịt như hiện nay là những nguy cơ rất lớn khiến dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát trên diện rộng. Những ngày tới có thể còn nhiều bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 sẽ được phát hiện” - ông Nga lo lắng.


Mặc dù nhiều tỉnh, TP đã nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong nội thành nhưng thực tế quy định này vẫn chỉ ở trên... giấy. Trong khi đó, người dân vẫn thờ ơ, coi thường dịch bệnh hết sức nguy hiểm này. TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cảnh báo so với virus cúm A/H1N1, virus cúm A/H5N1 không lây lan nhanh và rộng nhưng tỉ lệ tử vong thì cao gấp nhiều lần. Sau hơn 6 năm bùng phát dịch, đến thời điểm này, VN cũng như thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng cúm A/H5N1. 

                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục