Mặc dù rau cần tây giàu protid, gấp đôi so với các loại rau khác và còn được mệnh danh là “tác động nhanh” do chứa nhiều khoáng chất và sinh tố nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, nhất là với phụ nữ có thai, người mang bệnh gout...

Cần tây thường được dùng để ăn sống như xà lách hoặc dùng chung với các loại rau củ, gia vị khác trong các món xúp, món hầm, đặc biệt khi được xào với thịt bò thì sẽ là món ngon, hợp khẩu vị của rất nhiều người.


Hạ huyết áp rõ rệt


Khi phân tích các chất có trong cần tây và hiệu quả của nó đối với sức khỏe, các nhà dược học đã khẳng định những nguyên tố kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất axít, nhờ đó mà rất tốt cho người mắc các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, phong thấp và bệnh gout (dùng hạt đun lấy dịch chiết rồi uống mỗi ngày sẽ có hiệu quả cao hơn dùng lá tươi).


Uống dịch ép từ 100 g rau cần phối hợp dịch ép củ cà rốt tươi sẽ chữa được bệnh viêm dây thần kinh (chứng bệnh gây ra do sự thoái hóa lớp vỏ bọc các dây thần kinh). Phương thuốc này giúp giảm các triệu chứng đau đớn và giúp hồi phục sự thoái hóa trên.

Uống dịch ép rau cần tây và cà rốt mỗi ngày rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh như thiếu máu, ung thư máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết. Dùng một muỗng hạt cần tây ngâm 5 đến 6 giờ trong một ly sữa, sau đó lấy hạt ra nghiền và uống sẽ chữa khỏi các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, sình bụng.

Lấy 1 muỗng bột rễ rau cần tây khô hòa chung 1 muỗng mật ong, uống 2 lần mỗi ngày sẽ là một loại thuốc bổ giúp điều trị  suy dinh dưỡng ở trẻ em và suy nhược cơ thể ở người trưởng thành.



Cần tây là loại rau giàu khoáng chất và sinh tố


Nước ép rau cần tây trộn với một muỗng mật ong làm thành một thức uống ngon miệng, uống mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn từ từ và đi vào giấc ngủ êm ái, bình yên.


Do chứa nhiều axít amin tự do cũng như tinh dầu, mannitol, inositol, vitamin nên rau cần tây cũng giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Đặc biệt là có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt (thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng); hữu hiệu trong việc chữa trị bệnh viêm khớp (lá cần tây tươi ép dịch chiết rồi uống trong ngày 2 đến 3 lần, chỉ dùng lá không lấy cọng)...


Chớ lạm dụng


Tuy là thứ rau ngon miệng và có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều rau cần tây thì sẽ tốt. Thầy thuốc khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn 1 nhánh là đủ. Khi sử dụng cũng chỉ nên dùng những phần xanh tươi của thân lá mới thu nhận được nhiều vitamin.

Đặc biệt, tuy rau cần tây được khẳng định rất tốt cho người mắc các bệnh do axít tăng cao trong máu, nhưng nếu ăn thường xuyên nó với thịt bò hoặc lòng của gia cầm thì lại rất dễ dẫn đến mắc bệnh gout. dịch ép từ rau cần tây rất tốt nhưng phụ nữ mang thai thì không được sử dụng trên 500 g vì ở liều lượng này cơ tử cung sẽ co thắt mạnh rất dễ gây sẩy thai. Rau cần tây có tác dụng gia tăng sự ham muốn tình dục nhưng nếu lạm dụng thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả.

 

                                                                          Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục