Công tác quản lý thuốc tại y tế cơ sở huyện Mai Châu có chuyển biến tích cực, tránh tình trạng làm dụng thuốc kháng sinh

Công tác quản lý thuốc tại y tế cơ sở huyện Mai Châu có chuyển biến tích cực, tránh tình trạng làm dụng thuốc kháng sinh

(HBĐT) - Từ năm 2006 đến nay, với việc được dự án nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng chọn là một trong hai huyện can thiệp tại 3 xã thí điểm Mai Hạ, Nà Mèo và Pà Cò, công tác khám, chữa bệnh ở cơ sở của huyện Mai Châu có những chuyển biến tích cực.

 

Hoạt động hỗ trợ của dự án đã xây dựng tuyến y tế cơ sở có chất lượng đồng nhất, góp phần nâng cao năng lực của bác sĩ nhằm đạt chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn, nâng cao khả năng tiếp cận của người dân.  Ông Lò Văn Luần, Trưởng phòng Y tế huyện Mai Châu đánh giá: Thuận lợi lớn nhất là các trạm y tế xã đều đã có bác sĩ, y tế cơ sở lại được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương và giao thông tiếp cận dễ dàng. Tại các trạm này, Dự án đã nâng cấp hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh và hệ thống phòng ốc cùng một số trang thiết bị, đồ đạc cơ bản. Chi phí nâng cấp cho mỗi trạm khoảng 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, bác sĩ đa khoa của các trạm được đào tạo tại chỗ dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn dài hạn. Từ chỗ người bệnh đến trạm khám, chữa trị dưới 1.000 lượt/năm đến nay bệnh nhân sử dụng dịch vụ của trạm y tế đã tăng lên gấp 2, gấp 3 lần. Như ở trạm y tế xã Mai Hạ trước đây chỉ có khoảng 900 lượt người đến khám/năm đến năm 2009 đã tăng lên hơn 2.600 lượt người. Tại trạm y tế xã Pà Cò, lượng bệnh nhân đến khám cũng đạt 2.904 lượt người trong tổng số 2.357 dân.

 

Bác sĩ Ngần Thị Thương, Trưởng trạm y tế xã Nà Mèo cho biết: Trước đây mặc dù đã được đào tạo về chuyên môn nhưng chưa học qua lớp quản lý cán bộ, quản lý tài sản, trang thiết bị nên công tác quản lý của trạm còn lỏng lẻo. Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Dự án, Trưởng trạm đã có kiến thức cơ bản về công tác quản lý, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong trạm, đồng thời là người điều hành, giám sát công việc của nhân viên. Khi Trưởng trạm đi vắng, phân công người thay thế để điều hành công việc trong ngày. Hơn nữa, sau chuyến tham quan học tập tại nước bạn Thái Lan về chi trả bảo hiểm y tế và hoạt động quản lý y tế tại cơ sở, việc bố trí, sắp xếp các phòng ốc khám bệnh đã lôgíc, ngăn nắp, quy củ khác trước nhiều, có sự liên hoàn các phòng khám, phòng thủ thuật, phòng dược, phòng tư vấn.

 

Công tác nâng cấp trạm y tế xã, nâng cao năng lực của bác sĩ được kiểm soát chặt chẽ. Đội ngũ cán bộ giám sát của huyện tổ chức giám sát chất lượng khám, chữa bệnh, quy trình và chất lượng thuốc bảo hiểm y tế tại 3 xã thực hiện dự án với hàng trăm lượt/năm. Trong quá trình giám sát đã hướng dẫn, uốn nắn kịp thời những khiếm khuyết về chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm. Đặc biệt là thói quen “gặp bệnh nhân ở đâu, hỏi bệnh ở đó, khám bệnh thiếu tỉ mỉ, ghi triệu chứng bệnh chưa đầy đủ dẫn đến chẩn đoán bệnh thiếu chính xác, ghi sổ khám sơ sài” ở y tế cơ sở đã dần được khắc phục. Cán bộ trạm được tập huấn kiến thức chuyên môn, kiến thức lâm sàng tại bệnh viện, có sách để tra cứu, tham khảo. Cùng với đó là các chuyên gia tận tình “cầm tay chỉ việc” trên từng bệnh nhân, cho từng y, bác sĩ của các trạm. Nhờ vậy, năng lực của cán bộ y tế tiến bộ lên nhiều, lưu lượng bệnh nhân đến trạm ngày một tăng. Đáng nói hơn cả là nhiều người nghèo đã có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế, giảm bớt phiền hà khi đến trạm thăm, khám bệnh.

 

                                                                          Lạc Bình

           

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục