TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ y tế), cho biết: Cục đã chỉ đạo tất cả các địa phương tiến hành thu hồi sản phẩm kẹo mút phát sáng mà không cần phải tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào, vì đó là một sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại kẹo mút phát sáng này. Trong khi đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện, trong loại kẹo này có chất cực độc gây ung thư, gây đột biến gien. Chất này chỉ được dùng trong công nghiệp. Theo  TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) quốc gia, cho biết: Qua xét nghiệm,  đã phát hiện trong kẹo phát sáng có hai chất, đó là Phtalate (dung môi) kết hợp với Poly aromatic hydrocacbon (PAH). Khi hai chất này trộn vào nhau có thêm hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo. Ðáng nguy hại là chất PHA là một chất cực độc, gây ưng thư, đột biến gien, cho nên chỉ được dùng trong công nghiệp (như pha sơn).

Không riêng gì kẹo phát sáng, mà kể cả đồ chơi, nhiều nhà sản xuất cũng cho chất phát sáng hấp dẫn cho trẻ em, đã bị cấm tại nhiều nước. Hiện ngành giáo dục và đào tạo cùng ngành y tế đã có thông tư tăng cường quản lý ăn uống bán  hàng rong ở cổng trường, tiến tới sẽ siết chặt tình hình an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn cho học sinh.

                                                                              Theo ND

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục