Trước thông tin Trung Quốc cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư, hôm qua 30-3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Ông Khẩn cho biết, cục ghi nhận thông tin trên từ 2 tuần qua và đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn điều tra, xác minh. Theo ông Khẩn, hiện mới ghi nhận các loại hộp xốp Trung Quốc dùng đựng hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam chứ chưa có hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn. Hiện các loại hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn chủ yếu do trong nước sản xuất.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), từ trước đến nay trung tâm chỉ kiểm định các loại hộp xốp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Theo các nhà khoa học, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp và chỉ nên dùng để đựng thức ăn nguội. Tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng hộp xốp trên đựng thức ăn nóng nên dễ làm phát sinh độc chất…

Ông Khẩn cho biết đang đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hộp xốp kiểm nghiệm và sớm có cảnh báo đến người dân nếu phát hiện có độc chất gây hư gan, ung thư…

° Hôm qua, tại Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 tại khu vực phía Nam tổ chức tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đồng ý với kiến nghị của Chi cục ATVSTP TPHCM về việc xử lý vi phạm về ATVSTP dựa theo doanh số của sản phẩm chứ không theo khung hình phạt cố định như trước đây.

Theo đó, mức xử phạt có thể từ 1 - 7 lần doanh số mà sản phẩm đem lại, tùy theo mức độ vi phạm.

 

                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục