Các nhà khoa học đã nhận thấy công dụng của các vitamin ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là bộ tóc. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến bộ tóc như gây ra khô tóc, tóc bị xơ và dễ gãy, rụng tóc và khô da... vì hầu hết các loại vitamin đều có ảnh hưởng đến chất lượng của tóc, chứ không phải chỉ là những nguyên nhân có liên quan đến tuổi tác. Các loại vitamin có công hiệu ngăn ngừa sự rụng tóc bao gồm như.

Vitamin A: Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ dẫn đến khô da đầu làm cho chân tóc yếu và dễ gãy. Để cung cấp đủ lượng vitamin A trong khẩu phần ăn cần chọn lựa thực phẩm chứa vitamin A hay tiền vitamin A như cà rốt, rau lá sẫm màu, bí, dưa đỏ, trứng, gan động vật, nhất là gan cá...

Vitamin nhóm B: Hầu như các loại vitamin thuộc nhóm B đều có tác động đến sự nuôi dưỡng tóc; tuy nhiên tùy theo từng loại mà có khả năng hay hình thức tác động đến tóc cũng ở những mức độ khác nhau. Nguồn vitamin nhóm B cũng khá phong phú, có ở hầu hết các loại thực phẩm nhưng nhiều nhất là cám gạo, vỏ ngoài của hạt gạo.

Biotin: Là loại chứa nhiều trong gan, thận, lòng đỏ trứng, men bia và sữa. Nó rất cần cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc, đồng thời có khả năng ngăn ngừa sự bạc sớm của tóc.

Niacin còn gọi là vitamin B3 có nhiều trong thịt gà đặc biệt nhiều ở gà tây, cá, mầm lúa mỳ. Có công hiệu thúc đẩy lưu thông máu ở hệ tuần hoàn dưới vùng da đầu giúp sản xuất dầu tự nhiên cho tóc. Ngoài ra còn giúp cho chân tóc tăng cường chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc.

Para-aminobenzoic acide (PABA) nó được kết hợp với acid folic giúp khôi phục lại mái tóc, ngừa rụng tóc. Nếu khi thiếu vitamin loại này có thể dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Nguồn thực phẩm giàu PABA thấy có trong men bia và các loại hạt.

Inositol: Có tác dụng ngừa rụng tóc, chống hói đầu, nên đây là một trong những nguyên nhân làm cho nam giới bị hói khi thiếu chất này. Tuy nhiên với phụ nữ cũng bị ảnh hưởng khi thiếu chất PABA, nhưng có thể khôi phục bằng một chế độ ăn uống thích hợp như ăn nhiều rau, chuối, hoa quả họ cam, quýt, gan động vật và nho khô.

Vitamin B5 còn gọi là acid pantothenic, có công hiệu làm ngừng rụng tóc nhanh chóng. Nguồn vitamin B5 có nhiều ở thịt nội tạng, ngũ cốc và lòng đỏ trứng.

Vitamin B6 và vitamin B12: Cả hai loại này đều có công hiệu làm tăng trưởng cho tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Vitamin C: Có nhiều trong các loại hoa quả nhất là me rừng, rau đay, rau ngót, cam, chanh, quýt, cà chua, ớt xanh, đỏ; dâu tây, dứa... rất thuận tiện cho việc dung nạp cho cơ thể.

Vitamin E có công hiệu cải thiện hữu hiệu hiện tượng tóc rụng ở nữ. Song còn có khả năng thúc đẩy sự lưu thông máu tại hệ tuần hoàn dưới da đầu, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tạo ra mái tóc mềm mại, đen mượt, khỏe, đẹp và óng ả. Nguồn cung cấp vitamin E thấy chứa nhiều trong các loại hạt ngũ cốc và các loại rau lá sẫm màu.   

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục