Vệ sinh răng miệng tốt rất quan trọng, không chỉ đối với răng mà còn cho cả tim nữa. Nhưng chất kháng khuẩn được đưa vào kem đánh răng có thể đe dọa sức khỏe.



 

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng EU đã cảnh báo rằng chất triclosan có thể làm phát tán các vi khuẩn kháng kháng sinh và kêu gọi có thêm nhiều nghiên cứu về tính an toàn của chất này hơn nữa.

 

Trong khi cơ quan Quản lý Thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đang lo lắng về tình trạng kháng khuẩn thì lại có thêm những bằng chứng cho thấy chất triclosan là một kẻ phá hủy hoóc-môn.

 

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng triclosan có thể kích thích biến đổi gene ở vi khuẩn, giúp chúng tăng khả năng tự bảo vệ mình. Khi sự biến đổi xảy ra, vi khuẩn tiết ra protein mà có thể chuyền chức năng bảo vệ mới có sang cho vi khuẩn khác.

 

Các nghiên cứu cho thấy có sự biến đổi của khuẩn E.coli, salmonella và listeria, trong đó có một số khuẩn kháng triclosan. Một số chủng siêu khuẩn kháng thuốc tại các bệnh viện cũng đã phát triển ở mức độ thấp kháng triclosan.

 

Triclosan đã được phát triển từ cách đây gần 50 năm và lần đầu tiên được dùng như một chất vệ sinh phòng mổ. Cho đến nay, các nhà khoa học không nghi ngờ về khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và trong khảo sát về kem đánh răng thì nó hiệu quả hơn các sản phẩm chỉ có florua trong việc ngăn ngừa các bệnh răng lợi.

 

Có rất ít bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của nó trong xà phòng hay các sản phẩm khác.

 

Theo số liệu của TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, triclosan xuất hiện trong nước tiểu của 75% dân số Mỹ,. Các số liệu ở Anh và châu Âu cũng tương tự.

 

                                                                                       Theo Dantri

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục