Vào mùa thu, việc chú trọng ẩm thực để điều dưỡng tim phổi, thông qua vận động tiếp tục duy trì năng lượng, tăng cường thể chất, đồng thời đừng quên bảo vệ cho làn da của mình.

 

  

Bước vào mùa thu, thời tiết trở nên mát mẻ phù hợp với nhiệt độ cơ thể con người. Nhiệt độ hạ thấp, nhu cầu ăn uống của chúng ta dần dần tăng lên, sức tiêu hóa cũng tăng cao, đây chính là mùa thích hợp để bồi bổ dinh dưỡng không đủ do khí hậu mùa hè nóng bức gây ra.

 

Mùa thu cũng là mùa bội thu, các loại thịt động vật, mỹ vị, chủng loại rau quả đầy đủ, số lượng nhiều, là mùa tốt nhất để bồi bổ. Tuy nhiên, nếu bồi bổ không đúng cách, sẽ dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng hoặc là thực phẩm không hợp gây ra tổn hại cho cơ thể. Vậy mùa thu nên chú ý bổi bổ ẩm thực như thế nào?

 

Cần chú ý ngăn chặn nhiệt năng “quá thừa”. Mùa thu, do khí hậu thích hợp, thực phẩm phong phú nên chúng ta thường ăn nhiều. Dung nạp quá nhiều nhiệt lượng vào trong cơ thể thì sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ lại, làm cho cơ thể phát phì. Như thế sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt.

 

Khi ăn uống vào mùa thu, nên chú ý dung nạp lượng thức ăn thích hợp, không nên ăn quá nhiều, ăn tùy tiện và theo sở thích.

 

Mùa thu chúng ta nên hạn chế ăn những thực phẩm khô, nóng, cay hoặc mang tính kích thích mạnh, ví dụ như ớt cay, hạt tiêu…. Nên ăn nhiều rau xanh, rau cần, củ quả như bí, củ cải, quả bầu, cà tím, rau xanh, táo, chuối vv.

 

Đông Y cho rằng: “Mùa thu thích hợp những món ăn ấm, kỵ những món lạnh”. Do mùa thu tiết trời chuyển từ nóng sang lạnh, có thể chúng ta cũng biến đổi theo thời tiết, sinh lý, trao đổi chất cũng thay đổi, nếu ăn uống lạnh sẽ làm cho tiêu hóa không tốt và dễ gây ra cách bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, trong vấn đề ăn uống bồi bổ vào mùa thu nên tránh ăn những thực phẩm mang tính hàn, lạnh, nên ăn nhiều thực phẩm mang tính ôn, để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ thích hợp.

 

Ngoài việc bồi bổ trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần phải chú trọng rèn luyện tính “chịu lạnh” để tăng cường cho cơ thể thích ứng với sự thay đổi của khí hậu, đồng thời dựa vào đặc điểm của mùa thu, có thể uống một số loại thuốc đông y có tác dụng nhuận phổi hóa đờm, ích âm ích khí như nhân sâm, bách hợp....

 

 

                                                                                 Theo DanTri

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục