Phụ gia được bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên quận 5 TPHCM.

Phụ gia được bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên quận 5 TPHCM.

Ngay sau khi liên tiếp phản ánh tình trạng sử dụng, buôn bán hóa chất, phụ gia tràn lan (đăng ngày 27, 28-12), dư luận tỏ ra bức xúc trước cung cách quản lý kém cỏi của cơ quan chức năng, cũng như lương tâm của các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm. Để nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo hơn, SGGP đã ghi nhận ý kiến từ chuyên gia và nhà quản lý.

  • BS TRẦN VĂN KÝ, Hội Khoa học kỹ thuật thực phẩm Việt Nam: Hàm lượng phụ gia, hóa chất quá cao

Nhà sản xuất, chế biến sử dụng phụ gia, hóa chất trong thực phẩm với nguyên tắc đầu tiên phải rẻ nhưng đạt mục đích. Đó là làm cho thực phẩm không bị hư hỏng, thối rữa, giữ được lâu, bắt mắt và ăn có cảm giác ngon hơn. Trong khi hầu hết các loại thực phẩm hiện vẫn được chế biến theo kiểu thủ công, nên khi trộn phụ gia, hóa chất thì có chỗ ít, chỗ nhiều. Chỗ ít thì hay hư hỏng nên để chắc ăn họ cho thêm vào. Mặt khác, gần như suy nghĩ chung của những người chế biến thực phẩm là cứ cho phụ gia, hóa chất nhiều thì đảm bảo thực phẩm như ý muốn, mà không hề có đong đếm một tỷ lệ nào cả. Vì vậy, thường hàm lượng phụ gia, hóa chất trong thực phẩm quá cao. Còn cơ quan chức năng không thể kiểm soát được.

Lâu nay cơ quan chức năng kiểm tra hóa lý cơ bản chứ chưa kiểm tra thành phần hóa chất phụ gia trong thực phẩm. Quy định khi phát hiện phụ gia, hóa chất vượt mức cho phép phải tiêu hủy sản phẩm, xử lý cơ sở chế biến nhưng thực tế chưa thấy có trường hợp nào bị xử lý! Không kiểm soát được, nhà quản lý đổ thừa cho buôn bán tràn lan, người sử dụng vô lương tâm. Thực ra, Bộ Y tế đã có quy định về danh mục hóa chất, phụ gia, những loại nào được phép sử dụng, tỷ lệ bao nhiêu là phù hợp, nhưng xem ra cơ sở kinh doanh hóa chất phụ gia vẫn bán buôn bừa bãi, người mua sử dụng cũng không phân biệt được. Dù sao, trách nhiệm chính cũng thuộc về nhà sản xuất, chế biến thực phẩm.

  • Ông HUỲNH LÊ THÁI HÒA, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM: “Tội đồ” là nhà sản xuất, chế biến

Trước dư luận phản ánh sa tế độc hại, hóa chất phụ gia sử dụng tràn lan, mấy ngày qua Sở Y tế TPHCM đã cử nhiều đoàn thanh, kiểm tra các nhà hàng bán lẩu, các cửa hàng bán mứt, hạt sấy ở các chợ. Ngoài kiểm tra nguồn gốc, nhãn mác, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng lấy mẫu để kiểm nghiệm các thành phần hóa chất, phụ gia. Nếu phát hiện hóa chất nào độc hại thì đưa vào tiêu chí thanh, kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, thực tế chưa chủ động ngăn ngừa được. Gần như lâu nay chúng ta chỉ tiếp nhận cảnh báo từ các nước rồi mới vào cuộc như vụ sữa có melamine, 3-MCPD trong nước tương… Hiện nay như trái cây Trung Quốc có sử dụng hóa chất gì bảo quản hay không để chỉ định kiểm nghiệm cũng không biết được.

Riêng hóa chất phụ gia, chúng tôi đã kiến nghị xem loại hình kinh doanh này là ngành nghề có điều kiện đặc biệt. Việc kinh doanh phụ gia hóa chất phải tách biệt với các loại hàng hóa khác, người bán phụ gia hóa chất phải có năng lực trình độ hướng dẫn người sử dụng… nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến phản hồi. Có 2 vấn đề đặt ra là cố tình kinh doanh vì lợi nhuận bất chấp sức khỏe người ăn hoặc người sử dụng không có kiến thức sử dụng hóa chất, phụ gia. Ngoài tập huấn, cấp phép, trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng là thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện xử lý nghiêm.

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục