Những loại thực phẩm này vừa ngon vừa giàu dưỡng chất tuy nhiên chúng vẫn chưa được nhiều người biết đến và dùng trong chế độ ăn hàng ngày.

 

Quả Kiwi

 

Kiwi là nguồn “siêu” cung cấp vitamin C. Hai quả kiwi chứa gấp đôi lượng vitamin C của một quả cam. Kiwi cũng giàu kali và chất xơ thực vật. Một nghiên cứu khoa học cho thấy kiwi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong số 27 loại trái cây phổ biến nhất.

 

Cải broccoli

 

Giống như các loại rau xanh khác như cải xoăn và cải mâm xôi, cải broccoli là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, một dưỡng chất cần thiết cho việc đông máu. Nó cũng giàu vitamin A và C có tác dụng chống ôxy hóa và có chứa can-xi gốc thực vật.

 

Đậu Brazil

 

Đậu Brazil là loại thực phẩm hiếm hoi có chứa chất selen (khoáng chất được cho rằng có tác dụng chống ung thư) và rất tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Đậu Brazil còn vỏ chứa lượng selen cao gần gấp bốn lần loại đã bóc vỏ.

 

Giống những loại đậu khác, chúng cũng cung cấp một số protein, chất xơ và vitamin E. Đậu Brazil còn là một nguồn cung cấp dồi dào các chất béo chưa bão hòa đơn, giúp chúng có vị béo và thơm.

 

Đậu Edamame

 

Đậu Edamame (một loại đậu nành) là một nguồn thực phẩm cực kỳ giàu đạm thực vật và cũng cung cấp những estrogen có nguồn gốc thực vật như chất xơ. Một lượng bằng 1/2 tách đậu chưa bóc vỏ cung cấp 120 calo và có thể chế biến thành một bữa ăn nhẹ đầy dinh dưỡng.

 

Đậu lăng đỏ

 

Tất cả các loại đậu lăng không phân biệt màu sắc đều có hàm lượng đạm và chất xơ cao. Những hạt đậu tí hon này cũng là một nguồn giàu axit folic, một loại vitamin B đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, có thể giúp ngăn chặn những khuyết tật của thai nhi. Đậu lăng khi phơi khô có màu cam hoặc hơi đỏ nhưng một khi đã nấu chín chúng chuyển sang vàng hay vàng nhạt.

 

Hạt diêm mạch (Quinoa)

 

Mặc dù được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt nhưng hạt diêm mạch thực ra là hạt của một loài cây có họ hàng với cải mâm xôi và cây củ cải đường. Từng được xem là “vàng của người Inca”, loại ngũ cốc có hình dạng giống ngọc trai này có xuất xứ ở Nam Mỹ nơi nó được dùng như một thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày. Hạt diêm mạch có màu vàng nhạt, chứa nhiều can-xi và chất sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch. Loại thực phẩm cung cấp carbonhydrate này cũng chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những loại hạt ngũ cốc khác. Hạt diêm mạch thích hợp với những người đang trong chế độ kiêng cử chất gluten.

 

Cá hồi đóng hộp

 

Cá hồi đóng hộp còn nguyên da và xương sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều vì xương cá hồi rất giàu can-xi, Lisa Bailey Daivis, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại Bệnh viện nhi đồng Penn State ở Hershey, Pennsylvania (Mỹ) khuyên.

 

Giống với tất cả các loại cá hồi, loại cá đóng hộp này cũng giàu chất béo omega-3, một loại chất béo có lợi có tác dụng bảo vệ tim và phòng bệnh; phần nạc cá cũng là một nguồn cung cấp chất đạm.

 

Tôm he

 

Nhiều người quen thuộc với tôm thẻ nhưng ít biết hơn về loại tôm he. Theo Bailey Davis, tôm thẻ thực ra ít dinh dưỡng hơn tôm he dù cả 2 loại đều giàu đạm và chất béo omega-3. Hàm lượng cholesterol trong tôm cũng cao hơn các loại cá và hải sản khác, bù lại tôm chứa ít chất béo bão hòa.

 

Ngũ cốc nguyên hạt và mì sợi ngũ cốc

 

Mì sợi làm từ ngũ cốc nguyên hạt có màu nâu đậm hơn so với những loại làm từ bột mì có tăng cường thêm vitamin và khoáng chất. Lợi ích lớn nhất khi sử dụng những loại mì này là chúng tăng cường chất xơ. Một số hãng sản xuất cũng tăng cường các dưỡng chất cho loại mì sợi này bằng cách thêm vào hạt lanh để tăng cường omega-3 hay bổ sung giá trị đạm.

 

Quả lựu

 

Lựu là loại trái cây chính ở Trung Đông; nước lựu cũng là loại thức uống thời thượng ở những quốc gia thuộc khu vực này. Quả lựu rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là proanthocyanin, được tìm thấy trong những loại trái cây có sắc tố tím, đỏ khác như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi.

 

Loại quả này cũng chứa hàm lượng cao những hợp chất polyphenol và flavonoid được cho rằng có chức năng bảo vệ tim và giảm sưng viêm. Lựu cũng là một nguồn giàu vitamin C, K và kali.

 

 

 

                                                                                     Theo DanTri

 

 

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục