Nghe nói ở miền Nam có nhiều trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng. Mặc dù ở miền Bắc chưa thấy xuất hiện nhưng tôi cũng rất lo lắng. Xin hỏi bệnh này có xảy ra biến chứng nặng không và cách phòng bệnh là gì?


Đây là bệnh lây qua đường tiêu hóa. Virus đường ruột là nguyên nhân gây bệnh. Virus này lưu hành suốt trong năm, nhưng ở phía Nam bệnh thường bùng phát vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 10 đến tháng 12.

Triệu chứng rất điển hình của bệnh là nổi những nốt ban màu hồng bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, trong miệng và một số vị trí khác trên người. Đối với trẻ bị bệnh tay chân miệng thể nhẹ, khám và điều trị ngoại trú cũng sẽ khỏi. Nhưng khi bị nặng, với những triệu chứng như sốt cao, giật mình nhiều vào buổi tối, run chân tay, hoảng hốt, co giật, hôn mê... thì phải điều trị tại bệnh viện, nếu không trẻ có thể bị một số biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi và tử vong.

Bệnh rất dễ lây qua đường tiêu hóa, trẻ bò dưới đất hoặc cầm nắm đồ chơi có dính nước bọt, phân chứa virus gây bệnh, rồi dùng tay bốc thức ăn hay đưa lên miệng thì mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể. Đa số trẻ mắc bệnh tay chân miệng dưới 5 tuổi nên nguy cơ mắc bệnh không chỉ xảy ra ở trường học, nhà trẻ mà cả ở nhà. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất. Vì thế, các bà mẹ cần rửa tay dưới vòi nước trước khi chăm sóc trẻ và sau khi đi vệ sinh. Lau sạch sàn nhà, rửa sạch những đồ chơi mà trẻ hay ngậm vào miệng để tránh nhiễm virus. Đối với trẻ đang đi nhà trẻ, mẫu giáo, khi phát hiện trẻ mắc bệnh, người nhà cần cho trẻ nghỉ học ngay để tránh lây lan.
 
                                                                                     Theo HNM
 
 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục