Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế cho biết, đến chiều 30.5, kết quả rà soát chưa thấy có sản phẩm trong danh mục được cảnh báo nhập vào VN từ Công ty Dục Thân, Đài Loan (nhà sản xuất chất tạo đục có sử dụng hóa chất DEHP).

Tuy nhiên ông Khẩn cũng lo ngại về việc, có thể công ty trong nước không nhập khẩu trực tiếp phụ gia thực phẩm nhưng lại nhập khẩu thực phẩm có chứa phụ gia nhiễm chất gây độc này. Vì vậy Cục đang rà soát các nhãn hàng nào nhập vào VN thuộc danh sách các sản phẩm bị thu hồi tại Đài Loan cũng như các sản phẩm có chứa chất tạo đục để chính thức đưa ra khuyến cáo (về việc ngưng sử dụng, yêu cầu kiểm định lô hàng nhập khẩu) sau khi có các cuộc họp với các chuyên gia.

Qua kiểm tra, các chất tạo đục đang sử dụng tại VN được nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ, Úc và châu Âu, một số ít nhập từ Trung Quốc. Ngoài ra, Cục cũng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với mạng lưới cảnh báo và các đầu mối thông tin ở Đài Loan tìm các sản phẩm khác nhau và danh sách công ty nhập khẩu sản phẩm hoặc phụ gia dưới các thương hiệu khác nhau.

Theo kết quả xét nghiệm giám sát trên thị trường của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia (do Cục ATVSTP công bố chiều 30.5), đối với 5 mẫu: nước đào, nước táo, nước cam của V-Fresh, trà bí đao Wonderfarm, nước cam ép Twister đều không phát hiện có DEHP. Cục ATVSTP tiếp tục chỉ đạo việc giám sát mở rộng các sản phẩm khác có sử dụng phụ gia có nguồn gốc từ Đài Loan.

                                                                         Theo Thanhnien

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục