Nhằm tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai một số công tác.

 

Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy phối hợp với các ban, ngành đoàn thể liên quan, tham mưu với cấp ủy xây dựng kế hoạch tuyên truyền và các hoạt động kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm đã được cảnh báo. Các cơ sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện với hình thức phong phú cũng phải được đẩy mạnh.

Từ năm 2006 đến năm 2010, trong 944 vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do ngộ độc tự nhiên chiếm 26,6% số vụ, chiếm tỉ lệ cao nhất về số người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Những độc tố tự nhiên có trong thực phẩm gây ra ngộ độc trong thời gian qua là: độc tố của cóc, cá nóc, một số loài cá độc, sứa, bạch tuộc đốm xanh, ốc ma, nấm độc, đậu mèo, hạt mã tiền, hạt thầu dầu tía, cà độc dược, lá ngón, măng độc…


                                                    Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục