Trong khi ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chưa được cải thiện thì phân tích của cơ quan chức năng cho thấy số vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng.

 

Từ sợ miếng ăn

Tại hội nghị “Phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM” diễn ra mới đây, nhiều người bức xúc vì công tác quản lý thực phẩm tại các chợ và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập khiến số vụ ngộ độc và người mắc tăng lên.

“Ngộ độc dồn dập vừa qua khiến các cơ quan quản lý trở tay không kịp. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì số vụ có giảm, nhưng số nạn nhân đã tăng một nửa, khoảng cách của các vụ ngộ độc cũng quá gần nhau”- ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM cho biết.

Theo ông Hòa báo động nhất hiện nay về tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là bếp ăn tập thể và suất ăn sẵn.

Theo ông, chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc mà nạn nhân đã ăn suất ăn do bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp làm 628 người nhập viện. Trong khi cả năm 2010 có 13 vụ ngộ độc tập thể và 734 người mắc.

Điều khiến nhiều người quan ngại, theo ông Hòa đó là ngộ độc do vi sinh vật giảm nhưng do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng lên. “Nếu như năm 2005 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào do độc tố tự nhiên thì năm 2007 có 21% số vụ được xác định mắc độc tố histamine có trong cá ngừ. Đến năm năm 2010 số vụ ngộ độc do độc tố lên mức cao hơn” - ông Hòa cho biết.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 6 tháng đầu 2011 toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 người mắc làm 9 trường hợp tử vong. Trong đó, 17 vụ ngộ độc có nguyên nhân do vi sinh vật, thì có đến 10 vụ nguyên nhân do hóa chất, 17 vụ do độc tố tự nhiên... Nhiều đại biểu cho biết, nạn bỏ hóa chất công nghiệp cấm dùng vào thực phẩm để giúp thực phẩm lâu hư, bắt mắt… khiến người dân càng ngày càng sợ miếng ăn.

Theo ông Hòa trong 2 năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đột ngột, không có dự báo về yếu tố dịch tễ, không liên quan đến yếu tố mùa, thời tiết.

Đến sợ bếp ăn

“81% số bếp ăn tập thể không đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm” - bác sĩ Phạm Kim Bình - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết sau khi kiểm tra loại hình này.

Theo bác sĩ Bình, 6 tháng đầu năm 2011 thanh tra phát hiện 250/530 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc đình chỉ 11 cơ sở và tạm ngưng hoạt động đối với 16 cơ sở khác.

Ngoài ra có 85/105 bếp ăn tập thể vi phạm quy định về vệ sinh, khiến thanh tra đình chỉ 10 cơ sở. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 300 công nhân của Công ty may mặc Wooyang Vina II ở quận 12 nhập viện.

Theo Sở Y tế TPHCM, trước đó bếp ăn của đơn vị này được cấp đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

                                                              Theo TienPhong

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục