Trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu.

Trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu.

(HBĐT) - Bệnh tay-chân-miệng hiện vẫn diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Đến ngày 26/9, cả nước đã ghi nhận 57.055 trường hợp mắc tại 61 địa phương, trong đó đã có 111 trường hợp tử vong tại 24 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh ta đã có 1.297 ca mắc tại 144 xã, phường, thị trấn ở tất cả 11/11 huyện, thành phố. Tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng tinh ta là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước về số người mắc bệnh.

 

Dự báo, trong những tháng cuối năm, tình hình mắc bệnh tay-chân-miệng trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp cả về tính chất lẫn quy mô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch lớn nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, triệt để. Xin giới thiệu các biện pháp phòng, chống bệnh do Trung tâm YTDP tỉnh cung cấp dựa trên tài liệu của Bộ Y tế ban hành.

 

1. Đặc điểm chung của bệnh:

 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt (>37,50C), đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2 – 3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

 

2. Tác nhân gây bệnh:

 

Bệnh do nhóm virut đường ruột (enterovirus) gây nên, ở tỉnh ta phổ biến là Coxsackie virus A16Enterovirus 71 (EV71). Nếu bệnh do các chủng enterovirus khác thường ở thể nhẹ, ít có biến chứng; do EV 71 nguy hiểm hơn và thường gây các biến chứng nặng có thể tử vong.

 

3. Nguồn lây và thời kỳ lây truyền:

 

Nguồn bệnh duy nhất là người bệnh, người lành mang vi rút. Thời gian lây nhiễm từ vài ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi hết loét miệng và các phỏng nước.

 

4. Đường lây truyền:

 

Bệnh lây truyền bằng đường “phân-miệng” và tiếp xúc trực tiếp, nhưng chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng hoặc tiếp xúc với chất tiết và bài tiết của bệnh nhân trên dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế, nền nhà…. Đặc biệt, khi bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp, thì việc hắt hơi, ho, nói chuyện sẽ tạo điều kiện cho vi rút lây lan trực tiếp từ người sang người.

 

5. Tính cảm nhiễm và sức đề kháng:

 

Mọi người đều có cảm nhiễm với vi rút gây bệnh tay-chân-miệng, không phải tất cả mọi người nhiễm vi rút đều có biểu hiện bệnh; bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

 

6. Biện pháp phòng bệnh khi chưa có dịch:

 

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, vệ sinh răng, miệng thường xuyên…

 

- Ăn chín, uống sôi

 

- Làm sạch nền nhà, bàn ghế, giường, tủ và tay nắm cửa bằng nước xà phòng

 

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

 

- Che miệng khi ho, hắt hơi và giữ khoảng cách khi nói chuyện

 

- Khi có các dấu hiệu bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời

 

- Tránh tiếp xúc với các trẻ mắc bệnh

 

7. Biện pháp phòng bệnh khi đã có dịch:

 

* Tại nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học:

 

Trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước. Khi có từ 2 trẻ trở lên trong một lớp bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày thì cho lớp nghỉ học 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh của ca cuối cùng để cắt đứt đường lây truyền.

 

Thầy, cô giáo phải theo dõi phát hiện các biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước để thông báo cho gia đình,  cơ quan y tế.

 

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: vệ sinh răng miệng, rửa tay sạch và thường xuyên trước, sau khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn, sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là mỗi lần thay tã cho trẻ. Thực hiện ăn chín, uống sôi, có cốc uống nước riêng.

 

Làm sạch các dụng cụ, vật dụng học tập, đồ chơi của trẻ bằng chloramin B 2%.

 

Dụng cụ ăn uống như bát, đũa, cốc: ngâm, tráng nước sôi trước khi ăn, sử dụng.

 

Thường xuyên làm thông gió lớp học.

 

Nhà trường cần sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc báo cáo với cơ quan y tế để nhận được tư vấn xử lý phân hợp vệ sinh.

 

* Tại gia đình trẻ bệnh:

 

Không cho trẻ bệnh tham gia các hoạt động, gặp gỡ đông trẻ em khác.

 

Khi có các biểu hiện biến chứng thần kinh hoặc tim mạch như rung giật cơ, đi loạng choạng, ngủ gà, yếu liệt chi, mạch nhanh, sốt cao (>=39,50C), thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

 

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác; che miệng khi ho, hắt hơi và giữ khoảng cách khi nói chuyện, không để vi rút lây lan.

 

Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được khử trùng bằng chloramin B, vôi bột hoặc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh;

 

Quần áo, chăn màn dụng cụ của bệnh nhân phải được khử trùng bằng đun sôi, ngâm dung dịch chloramin B 2%;

 

Đối với người chăm sóc bệnh nhân: hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay ngay khi thay tã cho trẻ; thường xuyên vệ sinh răng miệng.

 

Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bị bệnh.

 

Theo dõi các biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em để có thông báo cho cơ quan y tế xử lý, điều trị kịp thời./.

                                           

                                                             Cẩm Lệ (tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục