“Ung thư - Vượt lên và chiến thắng” là một trong những chương trình hiếm hoi dành riêng cho bệnh nhân ung thư được tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức, tiếp sức cho người bệnh trong việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần để có thể đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư.

Cơ hội thể hiện mình
 
Bệnh ung thư được xem là một trong những thách thức lớn đối với y học nhưng không có nghĩa là bị ung thư là không thể chữa khỏi và hết hy vọng. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, nhiều phương pháp mới được ứng dụng vào chuẩn đoán sớm và điều trị, sự phát minh ra các dinh dưỡng dược hỗ trợ trong điều trị đặc hiệu … thì tỉ lệ chiến thắng căn bệnh ung thư ngày càng cao.
 
Tuy nhiên, để vượt qua ung thư, người bệnh cần tuân thủ đầy đủ, theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, duy trì sức khỏe, thể trạng để đáp ứng tốt với việc điều trị đặc hiệu và đặc biệt phải lạc quan và có niềm tin vào cuộc sống.
TS.BS Từ Ngữ trao giải thưởng cho người chiến thắng trong chương trình “Ung thư-Vượt lên và chiến thắng”
 
Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã vượt qua sự sợ hãi bệnh tật, đáp ứng điều trị bệnh tốt và khỏi bệnh ung thư, họ trở lại cuộc sống bình thường và nhờ sức khỏe tốt, họ có thể tham gia các hoạt động vận động, thể thao, xã hội như người bình thường … Ngay cả đối với người đang điều trị bệnh, duy trì thể chất tốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh sống vui khỏe, chất lượng cuộc sống tốt và thời gian sống cũng kéo dài hơn.
 
Giúp người bệnh tự tin hơn về sức khỏe cũng như nâng cao vai trò của việc rèn luyện thể chất đối với bệnh nhân ung thư, chương trình “Ung thư-Vượt lên và chiến thắng” lần đầu tiên được Hội Dinh Dưỡng Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ của nhãn hàng ProSure, Abbott Hoa Kỳ. Đây là cơ hội cho bệnh nhân ung thư tự tin thể hiện mình qua các trò chơi vận động đồng thời cũng cho thấy nhiều bệnh nhân ung thư nhờ thể trạng tốt đã tự tin, lạc quan và chiến thắng bệnh tật. Bên cạnh đó, người bệnh còn được phổ biến kiến thức về điều trị bệnh, tư vấn dinh dưỡng giúp duy trì tốt thể trạng, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với những người đã chiến thắng bệnh ung thư...
 
Điều trị dinh dưỡng - Con đường song song trong điều trị ung thư
 
Các nghiên cứu về ung thư cho thấy 40-80% bệnh nhân ung thư có nguy cơ sụt cân và 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt trước khi chết trực tiếp vì ung thư. Còn đối với bệnh nhân thì việc điều trị khiến họ khá mệt mỏi, hoặc chỉ “trông” vào thuốc điều trị và bác sĩ mà quên đi khía cạnh dinh dưỡng. Trong khi điều trị dinh dưỡng là vấn đề mà bệnh nhân có thể chủ động học hỏi và áp dụng. Chính vì thế trong điều trị ung thư, để đạt hiệu quả cao cần phải có sự kết hợp giữa điều trị dinh dưỡng và điều trị đặc hiệu. Dinh dưỡng đúng giúp người bệnh chống lại quá trình suy mòn, giúp người bệnh có đủ sức khỏe để theo đuổi phác đồ điều trị của bác sĩ, kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Nhờ tiến bộ của khoa học, người ta đã tìm thấy vai trò đặc biệt của dưỡng chất dược EPA (eicosapentaenoic acid - một loại axit béo Omega 3 thiết yếu) trong việc giúp làm giảm những xáo trộn chuyển hóa có hại do ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra. EPA được chứng minh lâm sàng có tác dụng đặc hiệu điều hòa đáp ứng tăng viêm có hại nhờ làm giảm sản xuất các cytokines (các yếu tố hóa học trung gian tế bào) và làm giảm phóng thích yếu tố gây thủy phân protein, hai con đường chính gây ra sự sụt cân và suy mòn nghiêm trọng không thể khắc phục bằng dinh dưỡng thông thường ở người bệnh ung thư.
 
 
                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục