(HBĐT) - Sắt là chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Mỗi tế bào hồng cầu trong cơ thể có sắt trong hemoglobin của nó, sắc tố này mang khí oxy từ phổi đến các mô. Thiếu sắt trong máu có thể dẫn tới chứng bệnh thiếu máu, thiếu sắt, căn bệnh thiếu dưỡng chất phổ biến. Biểu hiện của bệnh là da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mệt mỏi, ít hoạt động, kém ăn, ngừng lên cân hay rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

 

Phòng - chống thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em.

 

Để phòng - chống thiếu máu, thiếu sắt cho trẻ, trước hết cần phòng, chống thiếu máu cho mẹ. Trong thời gian mang thai, ngoài chế độ ăn, người mẹ cần uống thêm viên sắt để cung cấp cho con qua nhau thai và sau đẻ qua nguồn sữa mẹ.

 

ở trẻ trong độ tuổi ăn bổ sung, chế độ ăn cần đầy đủ dinh dưỡng. Các loại thức ăn giàu sắt nguồn gốc động vật như: tim, gan, thận, trứng, tôm, cua, cá, ốc... Các thực phẩm này là nguồn cung cấp chất đạm rất quan trọng đối với trẻ. Các loại thức ăn giàu sắt nguồn gốc thực vật như: đậu tương, đậu xanh, đậu đen, lạc, vừng... Muốn hấp thu sắt được tốt cần ăn các thức ăn có chất hỗ trợ hấp thu như vitamin C có trong rau và quả chín: rau dền, rau ngót, rau thơm, cam, bưởi, ổi, chuối...

 

Bên cạnh đó, việc tẩy giun định kỳ 2 lần/năm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường có vai trò quan trọng trong phòng - chống thiếu máu ở trẻ em.

 

 

                                                                 Thu Hương (TH)

                                                            (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục