Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo một nghiên cứu mới đăng ngày 1/3 trên trang web tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ, thời gian bị tiểu đường càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ càng lớn.

 

Trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu Bắc Manhattan, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học Columbia đã tiến hành theo dõi 3.298 người, có độ tuổi trung bình là 69, chưa bao giờ bị đột quỵ.

Gần 22% số người tham gia mắc tiểu đường tuýt 2 vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau một khoảng thời gian theo dõi trung bình 9 năm, có thêm 10% số người tham gia mắc bệnh tiểu đường.

Sau khi xem xét các yếu tố khác như tuổi tác, tiền sử hút thuốc lá, hoạt động thể chất, tiền sử mắc bệnh tim, huyết áp và cholesterol, các nhà nghiên cứu kết luận, nếu so với những người không mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 70% ở những người bị tiểu đường dưới 5 năm, 80% với những người bị tiểu đường từ 5-10 năm và cao hơn gấp 3 lần ở những người mắc tiểu đường từ 10 năm trở lên.

Ông Mitchell Elkind, tác giả cao cấp và Phó Giám đốc Trung tâm y tế Đại học Columbia nói: “Phát hiện này nhấn mạnh tính mãn tính của tiểu đường và nó phá hủy mạch máu qua thời gian.”

Theo các nhà nghiên cứu, những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ có thể bao gồm mối liên hệ giữa thời gian bị tiểu đường với những mảnh vữa dày hơn ở động mạnh cổ và tình trạng tăng huyết áp phổ biến hơn, các biến chứng mạch máu gia tăng và những bất thường trong quá trình đông máu ở bệnh nhân bị tiểu đường./.

Hiện nay có khoảng 26 triệu người Mỹ bị tiểu đường./.

                                                       (Vietnam+)
 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục