Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại trường Đại học Harvard, hai tiếng ngồi xem tivi mỗi ngày gia tăng nguy cơ béo phì lên 23%. Điều này không ngoại lệ dù bạn có tập thể dục, ăn kiêng hay đang trong chế độ giảm cân.

 

Khi ngồi xem tivi, cơ thể bạn ở trạng thái yên tĩnh, huyết áp và các hoạt động chuyển hóa giảm, hoạt động cơ bắp không tồn tại, bạn chỉ phải tiêu tốn 20-30 calo/ giờ. Trong khi đó, ngồi xem Tivi, tiềm ẩn nhiều “cám dỗ” khiến bạn nạp thức ăn nhiều hơn.

Bạn ăn nhiều hơn

Theo nghiên cứu tại trường Đại học Loughborough về mối liên kết giữa xem tivi và chế độ ăn uống, những người ngồi xem tivi thường có thói quen thưởng thức đồ ăn nhẹ, đồ ăn/ uống nhanh (dạng fastfoods), trong khi ăn rất ít trái cây, rau quả… Những đồ ăn fastfood tiềm ẩn nguy cơ gây béo phì và hệ quả là các bệnh liên quan đến tim mạch.

Thói quen vừa ăn vừa xem tivi cũng gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, bạn bị phân tán sự tập trung và giảm khả năng cảm nhận hương vị của các món ăn. Bạn đồng thời khó kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Cám dỗ bởi các quảng cáo đồ ăn vặt

Các quảng cáo hấp dẫn xung quanh chương trình truyền hình “dẫn dắt” trí nhớ của bạn tới hầu hết các loại thực phẩm có làm lượng chất béo cao, luôn kích thích bạn, dù rằng bạn không thực sự đói hoặc chưa có nhu cầu.

Xem tivi “lành mạnh” bằng cách hình thành một số thói quen sau:

Không ngồi yên một chỗ

Xem tivi không có nghĩa là bạn phải ngồi yên một chỗ. Hãy đa dạng các tư thế như chùng người, tập ngồi xổm hay đi trên máy đi bộ để vừa xem, vừa vận động đốt cháy calo. Trong thời gian quảng cáo, bạn có thể tranh thủ làm việc nhà, dọn bàn ăn, rửa bát… để vận động tích cực hơn.

Không ăn trong khi xem tivi

Bạn nên luyện tập từ bỏ thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Hãy tập trung vào món ăn của mình để lắng nghe những báo hiệu từ cơ thể. Kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể đồng thời bạn sẽ làm chủ được số đo cơ thể mình.

Xem tivi khoa học

Liệt kê các chương trình bạn không có nhiều hứng thú và sắp xếp thời gian xem tivi hợp lí. Ngoài ra, bạn có thể tạo cho mình nhiều công việc khác nhau hơn là lười biếng ngồi trước tivi như đi dạo vào buổi tối, hẹn hò hoặc đi chơi cùng bạn bè./.

                                                                     Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục