Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn.

(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh. Thực phẩm không được lựa chọn, chế biến, bảo quản tốt dễ gây ra các vụ ngộ độc cấp tính và các bệnh mãn tính.

 

Theo thống kê của Trung tâm YTDP các huyện, thành phố, trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 132 ca mắc. Năm 2011, toàn tỉnh cũng đã xảy ra 21 vụ ngộ độc thực phẩm với 809 ca mắc, 1 ca tử vong. Thực trạng chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm là vấn đề đáng để bàn, bởi hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về đảm bảo VSATTP. TPHB là trung tâm  KT-XH của tỉnh, tập trung 278 cơ sở dịch vụ ăn uống và nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo số liệu của Chi cục ATVSTP, trên địa bàn thành phố có đến gần 30% số mẫu xét nghiệm thực phẩm không đạt yêu cầu. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành đợt kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm do thành phố quản lý. Đợt kiểm tra tập trung tới các quán ăn, nhà hàng, điểm bán thực phẩm theo cơ chế đột xuất. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm, trong đó chủ yếu là: khu sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chấp hành lưu mẫu thức ăn, bảo quản phụ gia chưa tốt, nhân viên bếp không sử dụng trang phục chuyên dụng….  Cụ thể, từ ngày 2 - 9/5, đoàn đã tiến hành kiểm tra 38 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả, 12 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Đoàn đã nhắc nhở 8 cơ sở và phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở. Ngay trong ngày 9/5, chúng tôi có mặt cùng đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn tại tổ 5, phường Đồng Tiến. Đoàn đã phát hiện nhà hàng chưa thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn theo quy định; việc bảo quản gia vị chế biến món ăn chưa tốt; nhân viên không đi găng tay khi bốc, thái thức ăn. Đoàn đã kiến nghị, nhà hàng cần hoàn thiện bản cam kết bảo vệ môi trường; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; có giá để gia vị và hộp đựng đảm bảo vệ sinh.  

 

Ông Bùi Quốc Vượng, Phó phòng Y tế thành phố cho biết: Ý thức chấp hành các quy định về VSATTP tại không ít cơ sở dịch vụ ăn uống chưa cao, chưa tuân thủ các quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, nhiều khách hàng, người tiêu dùng vẫn vô tư ăn uống mà không biết rằng có thể sẽ bị nhiễm bệnh. Mặc dù trên địa bàn chưa có ca ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong ngay nhưng đã từng xảy ra ngộ độc ở bếp ăn tập thể, ngộ độc lẻ tẻ xảy ra tại cộng đồng phải cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, những bệnh mãn tính do ăn uống tích tụ lâu ngày trong cơ thể con người mới là điều nguy hiểm. Đó là chưa kể thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc; quán ăn nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông. Nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng, dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao. Theo Luật ATTP, thức ăn đường phố cũng có những quy định chặt chẽ nhưng thực tế lại chưa đáp ứng yêu cầu. Việc quản lý các xe bán thức ăn rong, thức ăn chín tại các chợ, quán ăn sáng… thuộc chức năng quản lý của xã, phường còn lỏng lẻo. Trước đây, thành phố đã từng có ca bệnh tiêu chảy cấp nên vấn đề đảm bảo VSATTP trong mùa hè là cấp thiết. Trong tháng 5 và tháng 6, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở dịch vụ ăn uống. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, phát trên 2.000 tờ rơi về các kiến thức, quy định của pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo VSATTP, nhất là Nghị định 29 của Chính phủ. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, trước mắt, người dân nên chọn các loại thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, còn hạn sử dụng. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến. Thực hiện ăn chín, uống sôi, nên ăn ngay khi sau khi nấu xong; đun kỹ thức ăn nếu sử dụng lại; thức ăn nấu chín phải được bảo quản hợp vệ sinh. Không ăn tiết canh, gỏi hoặc thức ăn ôi thiu, mốc.

 

Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bên cạnh cạnh sự kiên quyết trong xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, thành phố còn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng thông qua hệ thống loa phát thanh của từng thôn, xóm, tổ dân phố. Ngay từ giữa tháng 4/2012, hệ thống loa đã phát đi những kiến thức cũng như thông điệp trong vấn đề đảm bảo VSATTP. Ông Trịnh Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm; tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, thành phố mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% rau xanh và thịt gia súc, gia cầm, còn lại đều từ các địa phương khác chuyển đến. Về lâu dài, thành phố đã quy hoạch vùng rau an toàn và các cơ sở giết mổ tập trung nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân.

 

 

                                                                                 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục