Tại TPHB và huyện Lương Sơn đã thành lập được 22 chốt kiểm dịch, trực 24/24 giờ không cho vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch.
(HBĐT) - Mới đây, dịch lợn tai xanh đã xuất hiện tại xã Dân Chủ (TPHB) và 4 xã Cư Yên, Liên Sơn, Nhuận Trạch, Hòa Sơn (Lương Sơn) gây tâm lý hoang mang cho các hộ chăn nuôi và người tiêu dùng. Phóng viên Báo Hòa Bình đã cuộc phóng vấn ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi Cục thú y tỉnh về vấn đề này.
PV: Xin ông cho biết diễn biến của dịch lợn tai xanh trên địa bàn tỉnh ta hiện nay?
Ông Lương Thanh Hải: Liên tiếp vào những ngày trung tuần tháng 5, dịch lợn tai xanh đã bùng phát trên địa bàn thành phố Hòa Bình và huyện Lương Sơn. Trong thời gian xảy ra dịch, tại thành phố Hòa Bình đã có 52 con lợn nhiễm bệnh, trong đó có 8 con phải tiêu hủy. Tại 4 xã của huyện Lương Sơn, có 488 con chết, 88 con phải tiêu hủy, hiện còn 372 con đang điều trị. Nguyên nhân bùng phát dịch được xác định là do các điểm trên đều gần quốc lộ, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch lợn tai xanh khi các tỉnh xung quanh đang có dịch và người dân khai báo muộn.
Ngay sau khi xảy ra dịch, Chi cục Thú y phối hợp với Trạm Thú y thành phố và huyện Lương Sơn tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống như: cấm trại, hạn chế số người ra vào trại, cấm vận chuyển lợn và sản phẩm ra khỏi ổ dịch, xử lý chôn hủy thai, lợn chết, sát trùng, khử khuẩn tại khu vực có dịch… Đồng thời, sử dụng kháng sinh có phổ kháng rộng kết hợp sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc trợ lực và cho lợn ăn thức ăn bảo đảm dinh dưỡng, dễ tiêu hoá nhằm tăng sức đề kháng.
Các địa phương có dịch và các xã vùng đệm được cấp đủ số lượng vacxin cần thiết để tiêm cho phòng dịch tai xanh cho đàn lợn.
Với sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai các biện pháp dập dịch, đến thời điểm này, dịch lợn tai xanh cơ bản đã được khống chế, không phát hiện thêm số lợn mắc mới. Tiên lượng khoảng 3 tuần nữa (tính từ ngày có lợn chết cuối cùng) nếu không có thêm lợn mắc mới tỉnh sẽ công bố hết dịch lợn tai xanh.
PV: Vậy, ông có khuyến cáo gì đối với các hộ chăn nuôi và người tiêu dùng trong thời điểm hiện nay?
Ông Lương Thanh Hải: Nếu phát hiện trên đàn lợn có các biểu hiện triệu chứng như: bỏ ăn, nằm bệp, mệt mỏi, ho, khó thở, hai lỗ mũi có đặc dính, sốt cao 40oC – 41,5oC, trên da có các nốt ban xung huyết, hộ chăn nuôi cần báo ngay cho cán bộ thú y để theo dõi và điều trị kịp thời. Đối với các hộ chăn nuôi trong vùng dịch cần thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng và tiến hành điều trị các loại thuốc kháng sinh chống bệnh kế phát theo phác đồ điều trị của Chi cục Thú y đã xây dựng. Nghiêm cấm hành vi vận chuyển lợn và sản phẩm của chúng ra khỏi ổ dịch, xử lý chôn hủy lợn chết và lợn mắc bệnh nặng trong khu vực ổ dịch. Để chăn nuôi bền vững, an toàn, sạch bệnh, các hộ lưu ý công tác vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi. Với vật nuôi mắc bệnh, cần thu gom chất thải rắn để đốt hoặc chôn, rửa nền chuồng, dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc sát trùng. Tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch bằng hóa chất phù hợp đối với chuồng trại, khu vực chăn nuôi 2 lần/ngày.
Trong lúc này, người tiêu dùng cũng không nên qúa hoang mang lo lắng vì dịch tai xanh chỉ lây lan, gây bệnh trên gia súc, không lây và gây bệnh ở người nên sẽ không có những nguy cơ về sức khỏe khi ăn thịt lợn mắc bệnh đã được nấu chín. Do đó, có thể yên tâm dùng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Không được ăn các sản phẩm thịt lợn không rõ xuất xứ, lợn ốm chết, nội tạng lợn chưa nấu chín, nem chua, tiết canh.
PV: Xin cảm ơn ông!
Đỗ Hà