Chế biến trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ tại nhà hàng Thuấn Hà (Dân Hòa – Kỳ Sơn).

Chế biến trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ tại nhà hàng Thuấn Hà (Dân Hòa – Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Tháng 9, thị trường Tết Trung thu sôi động, vấn đề ATVSTP càng trở nên nóng bỏng, nhất là thực trạng an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể và quán ăn đường phố.

 

Gần đây, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh, các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai chiến dịch kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP tại các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn nhằm nhắc nhở, xử lý các vi phạm, giúp hạn chế nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm. Đáng chú ý là vẫn còn nhiều trong số các cơ sở được kiểm tra mắc lỗi vi phạm, có không ít lỗi nằm trong khung xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

 

Nhà hàng Nam Lan ở xóm Tân Lập, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chưa phải là cơ sở mắc nhiều lỗi vi phạm cá biệt. Đây là cơ sở chuyên phục vụ cơm khách với lượng thực khác lên đến hàng trăm người/ngày. Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 21/9, cơ sở này đã sai phạm khoảng 20 lỗi trong tổng số 24 điều kiện cần và đủ. Cụ thể, cơ sở có 5 nhân viên trực tiếp chế biến nhưng chỉ có 2 nhân viên qua lớp tập huấn kiến thức VSATTP, môi trường chế biến thức ăn không sạch sẽ lại gần với nguồn ô nhiễm, vấn đề xử lý chất thải không đạt yêu cầu, thức ăn nấu chín không được che đậy, cơ sở hoạt động chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh… Hơn thế, toàn bộ lượng bánh phở của nhà hàng trong ngày qua thử tets nhanh đã phát hiện âm tính với foocmol – chất phụ gia cấm gây nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư cao cho thực khách. Đoàn đã tiến hành niêm phong số bánh phở, giao đội QLTT số 2 – Kỳ Sơn xử lý, tiêu hủy.

 

Tại địa bàn thành phố Hòa Bình, Mai Châu, Đà Bắc…, các cơ sở đều ít, nhiều mắc lỗi về VSATTP như nền nhà khu chế biến còn đọng nước, gây nấm mốc, ẩm ướt, ruồi, nhặng tấn công, tủ đựng thức ăn sống, chín cáu bẩn, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện quy trình chế biến theo nguyên tắc 1 chiều. Đặc biệt, vệ sinh an toàn thức ăn đường phố còn nhiều bất cập, cơ sở quán ăn nhỏ ở khu vực các chợ, vỉa hè, hàng rong chưa kiểm soát được điều kiện đảm bảo vệ sinh. Hành vi vi phạm chủ yếu như chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tập huấn kiến thức về VSATTP, môi trường chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không mặc trang phục chuyên dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

 

Qua thống kê từ chi cục ATVSTP, 9 tháng, toàn tỉnh mới cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho 35 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, lũy tích toàn tỉnh là 176 cơ sở. Một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Số lượng các bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cũng chiếm tỷ lệ thấp (dưới 30%). Theo ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, đồng thời với việc tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm VSATTP ở các địa phương dịp Tết Trung thu, đơn vị đang triển khai các đợt tập huấn, xem xét các điều kiện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP trong đợt này, trọng tâm là các bếp ăn tập thể, cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đánh giá về thực trạng về ATTP một số nhóm hàng thực phẩm có nguy cơ cao lưu thông trên thị trường, phát hiện và cảnh báo mối nguy, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

                                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục