Cán bộ Trạm y tế xã Dân Chủ (TPHB) tuyên truyền cách chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Cán bộ Trạm y tế xã Dân Chủ (TPHB) tuyên truyền cách chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa đông-xuân và dịp Tết, số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa thường tăng cao. Ngoài ra, các ca bệnh lây truyền theo đường hô hấp như: cúm, sởi, rubella… cũng xuất hiện nhiều. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đúng cách cho con em mình.

 

Khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh) hiện đang có 80 – 90 trẻ phải điều trị. Bác sĩ CK II, Trưởng khoa Đinh Thị Diệu cho biết: Bệnh nhi nhập viện chủ yếu bị viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy. Đây là các bệnh điển hình hay xuất hiện vào thời điểm mùa đông-xuân. Trong đó, khoa đã tiếp nhận không ít trường hợp trẻ chuyển từ bệnh viện các huyện lên trong tình trạng quá nặng, khó khăn cho công tác cứu chữa. Có trường hợp trẻ vừa bị kết hợp cả viêm phổi và tiêu chảy, rất nguy kịch. Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất bởi sức đề kháng còn yếu. Khi bị ốm, trẻ thường quấy khóc, ho, hắt hơi làm nước bọt, đờm dãi bắn ra xung quanh có kèm theo vi khuẩn hoặc vi rut gây bệnh. Những trẻ khác khi hít thở phải sẽ bị lây nhiễm. Vì vậy, ở các trường học, trẻ bị bệnh nên được cho nghỉ để cách ly, không để bệnh lây ra diện rộng. Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Bởi dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến bệnh càng nặng thêm.

 

Mùa đông-xuân năm nay, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm xảy ra vẫn cao. Tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2012, toàn tỉnh đã ghi nhận 67 ca nghi sở, 1.140 ca mắc cúm, 61 ca lỵ trực trùng, 62 ca lỵ amip, 4.480 ca tiêu chảy, 464 ca thủy đậu, 1 ca ho gà… Hai năm gần đây có thêm bệnh tay-chân-miệng, làm cho diễn biến dịch bệnh càng phức tạp hơn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc tích cực, chủ động của người dân và các đơn vị y tế tuyến cơ sở. Hết tháng 11, các địa phương đã ghi nhận 1.599 ca bệnh này.  

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Trước những nguy cơ của các bệnh đặc thù theo mùa, Trung tâm đã gửi công văn đề nghị hệ thống YTDP các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh. Đồng thời, tập huấn cho đội ngũ y tế thôn, bản cách truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ tới người dân. Tuy nhiên, sự vào cuộc của các đơn vị y tế là chưa đủ mà quan trọng nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ của người dân. Muốn vậy, người dân cũng cần quan tâm tìm hiểu, nắm được những biện pháp phòng bệnh đúng cách.

Để phòng bệnh mùa đông-xuân, bác sĩ Đinh Thị Diệu khuyến cáo: Cha mẹ cần mặc ấm, giữ ấm vùng hầu họng cho trẻ; khi đi ra đường nên đeo khẩu trang. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm để nâng cao sức chịu rét, sức đề kháng cho cơ thể. Giữ vệ sinh tai, mũi, họng, răng miệng chống nhiễm khuẩn hàng ngày bằng dung dịch natri clorit 0,9%. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo chương trình TCMR. Nơi ở và phòng ngủ cần thoáng khí, môi trường trong lành. Đối với trẻ bị tiêu chảy, khi phát hiện phân có máu tuyệt đối không được dùng thuốc kháng sinh, thuốc cầm tiêu chảy, cầm nôn. Lúc này trẻ cần được điều trị theo 4 nguyên tắc: bù dịch bằng oserol, nước sạch, nước cơm, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường; tuyệt đối không dùng nước có ga, nước có đậm độ thẩm thấu cao như nước ngọt, nước đường ngọt. Tiếp tục cho trẻ ăn để phòng suy dinh dưỡng, không kiêng khem, chế biến thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng. Cho trẻ ăn uống bổ sung kẽm giúp rút ngắn thời gian và mức độ trầm trọng của bệnh. Khi trẻ tiêu chảy kèm sốt cao, có máu trong phân, nôn tái diễn, khát, ăn kém hoặc bỏ bú phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. 

 

                                                                                          Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục