Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh và đoàn công tác kiểm tra bếp ăn tại Trường MN Unicef.
(HBĐT) - Ngày 8/5, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã đi kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể tại 4 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình. Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh, Chi cục ATTP tỉnh.
Theo lãnh đạo Chi cục ATTP tỉnh, việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2013 được thực hiện từ ngày 15/4 – 15/5 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể”. Toàn tỉnh hiện có 8.163 cơ sở thực phẩm. Trong đó, tuyến tỉnh quản lý 168 cơ sở, tuyến huyện 3.128 cơ sở, tuyến xã 4.888 cơ sở. Tỉnh đã tổ chức phát động Tháng hành động tại TP Hòa Bình. Sau đó, các huyện tổ chức phát động ở địa phương mình với trên 2.000 người tham gia, 1.557 người diễu hành. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức: trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh các khu dân cư. Chi cục đã in sao 232 băng đĩa truyền thông ATTP; in 190 băng rôn, khẩu hiệu. Các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho CNV, cán bộ quản lý các công ty, bếp ăn tập thể, doanh nghiệp SX, CB, KD thực phẩm. 100% các cơ sở thực phẩm treo băng rôn hưởng ứng. BCĐ đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các huyện, thành phố. Tuyến huyện, xã cũng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý. Thông qua tháng hành động, nhận thức của người dân, doanh nghiệp đã được nâng lên. Nhiều cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP. Tuy nhiên vẫn còn không ít đơn vị vi phạm, bị xử lý. Riêng đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành 16 cơ sở thì có 12 cơ sở vi phạm bị xử phạt.
Sau khi nghe lãnh đạo Chi cục ATTP báo cáo, đoàn đã đi kiểm tra 4 bếp ăn tập thể tại trường phổ thông DTNT tỉnh, MN Unicef, Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R, Công ty Sankoh. Các bếp ăn này do tuyến tỉnh quản lý, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP và được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm. Mỗi bữa các bếp chế biến gần 400 suất ăn cho học sinh, công nhân. Các đơn vị đã thực hiện và chấp hành tốt điều kiện đảm bảo ATTP. CSVC, trang thiết bị, con người, đảm bảo quy trình chế biến bảo quản thực phẩm theo tiêu chuẩn bếp 1 chiều, có tủ lưu mẫu thức ăn, hợp đồng trách nhiệm, thực phẩm rõ nguồn gốc… Nhân viên bếp ăn được khám sức khỏe định kỳ, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Các đơn vị: Trường phổ thông DTNT tỉnh, MN Unicef, Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R từ trước tới nay chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đánh giá cao sự quan tâm, coi trọng đến vấn đề đảm bảo ATTP của các đơn vị. Đồng chí mong rằng, các đơn vị tiếp tục phát huy những mặt mạnh, không được chủ quan, lơ là và sớm khắc phục những hạn chế để có những bữa ăn an toàn, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, công nhân học tập, lao động.
Cẩm Lệ