Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn giúp phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh chụp tại bếp ăn Trường MN Unicef (TPHB).

Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn giúp phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Ảnh chụp tại bếp ăn Trường MN Unicef (TPHB).

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2013 diễn ra trong 2 ngày 1-2/6, tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi được uống vitamin A đủ liều loại viên nang 200.000 UI và 100.000 UI. Trên 80% số bà mẹ trong vòng 1 tháng sau khi sinh con được uống vitamin A của chương trình. Cân, đo chiều cao cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi. Tất cả 11 huyện, thành phố triển khai 2 đợt chiến dịch bổ sung vitamin A.

 

Đợt I trong tháng 6, đợt II trong tháng 12. Đồng thời, tổ chức tuần lễ dinh dưỡng và phát triển nhằm tăng cường truyền thông kiến thức về dinh dưỡng cho nhân dân. Điều tra tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em và các yếu tố ảnh hưởng. Tăng cường hệ thống giám sát, điều tra tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần ăn và các vấn đề dinh dưỡng đặc biệt cho các đối tượng khác trên địa bàn. Thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A đợt I trong tháng 6, Trung tâm YTDP tỉnh đã phối hợp nhiều hình thức tuyên truyền: treo 40 băng rôn tuyến tỉnh; mỗi trung tâm huyện, xã, phường, thị trấn treo 1 khẩu hiệu; truyền thông trên hệ thống loa các thôn bản, phương tiện thông tin đại chúng; xe tuyên truyền lưu động trên đường phố; lồng ghép trong các cuộc họp KDC. Để đạt được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, theo bà Trương Thị Phương Liên, Phó khoa Dinh dưỡng cộng đồng (Trung tâm y tế dự phòng tỉnh) bên cạnh nỗ lực của hệ thống y tế, các gia đình, nhất là những bà mẹ đang nuôi con nhỏ cần chủ động đưa trẻ đến các trạm y tế để được tư vấn, bổ sung vi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để đảm bảo đủ vi chất dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến khích trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai sử dụng phối hợp 15-20 loại thức ăn từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý, ưu tiên sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương. Không bắt trẻ ăn kiêng khi bị bệnh, đảm bảo vệ sinh ATTP trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo đảm thức ăn cho trẻ. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A và tẩy giun 2 lần/năm. Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và bổ sung viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất. Dùng muối iốt trong ăn uống và chế biến thức ăn.

 

                                                                           Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục