Người dân chỉ lựa chọn thịt lợn đã được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng để phòng bệnh liên cầu lợn và các bệnh dịch nguy hiểm khác.

Người dân chỉ lựa chọn thịt lợn đã được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng để phòng bệnh liên cầu lợn và các bệnh dịch nguy hiểm khác.

(HBĐT) - Trước Tết Nguyên đán ít ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh dồn dập tiếp nhận 3 ca bệnh mắc liên cầu khuẩn lợn rõ rệt với các triệu chứng: đau đầu, sốt cao, đại – tiểu tiện không tự chủ, xuất hiện các ban hoại tử trên da, ù tai, hôn mê sâu… Đó là các bệnh nhân Bùi Văn Tứa, 54 tuổi ở xóm Bái; Bùi Văn Tiên, 23 tuổi ở xóm Vó và Đinh Công Phong, 32 tuổi ở xóm Bái, xã Phú Cường (Tân Lạc). Bệnh nhân Bùi Văn Tứa do bệnh quá nặng nên đã tử vong sau khi đưa về nhà; anh Bùi Văn Tiên đến nay sau 1 tháng điều trị vẫn biểu hiện di chứng cứng cổ, ù tai, nghe kém.

 

Qua điều tra bệnh sử, trước khi nhập viện cấp cứu 4 ngày, ông Bùi Văn Tứa có mua lòng lợn, tiết canh về liên hoan gia đình, bạn bè. Cả 3 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn đều có tham dự trong bữa ăn này. Sau khi có kết quả chẩn đoán, xác định nguyên nhân của tuyến bệnh viện điều trị, Trung tâm YTDP tỉnh, Trung tâm YTDP huyện Tân Lạc đã tiến hành giám sát dịch tễ, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về VSATTP và bệnh liên cầu khuẩn lợn.

 

Theo bác sĩ Mai Đức Sỡi - Phó Giám đốc Trung tâm YTDP, bệnh liên cầu lợn ở người còn được gọi là bệnh lợn tai xanh trên người. Từ năm 2007 đến nay, bệnh có diễn biến tăng về số ca mắc trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh ta. Năm 2012, tỉnh ta không có ca mắc liên cầu lợn nhưng trước đó, năm 2011, đã có 1 bệnh nhân nguyên quán tại Hòa Bình phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Các nguyên nhân lây bệnh như ăn thịt lợn bệnh chưa qua nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương ở da, đường hô hấp. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là người bệnh sốt cao, xuất hiện các mảng xuất huyết dưới da, tiêu chảy…

 

Có một thực tế rất đáng lo ngại là nhiều người dân còn có thói quen ăn tiết canh sống, các loại thực phẩm chế biến từ lợn, thịt lợn không đảm bảo VSATTP như thịt chua, thịt tái, nem chạo nhiều trong nhân dân. Vào các dịp lễ, Tết, mùa lễ hội hay nhà có việc, các gia đình thường mua thực phẩm ở chợ không rõ nguồn gốc, hoặc mổ lợn tại nhà trong điều kiện dụng cụ sơ sài, môi trường giết mổ không sạch sẽ nhưng vẫn thoải mái đánh tiết canh mà không hề biết rằng trong tiết canh sống tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây nên bệnh tiêu chảy, lị, liên cầu khuẩn. Bên cạnh đó, quá trình cắt tiết, vi khuẩn ở da, lông gia súc, gia cầm cũng dễ dàng xâm nhập vào máu.

 

Từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP đã chủ động phối hợp với Trung tâm truyền thông GDSK và y tế xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người và một số bệnh nguy hiểm lây truyền qua thực phẩm khác, tổ chức các hoạt động giám sát các nhà hàng, quán ăn và các cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt lợn đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp với đơn vị Thú y tổ chức quản lý hoạt động giết mổ lợn an toàn trên địa bàn. Trung tâm YTDP tỉnh, các huyện, thành phố chủ động giám sát, phát hiện những trường hợp nghi mắc liên cầu lợn trên người tại cộng đồng, điều tra và tổ chức các biện pháp điều trị, phòng - chống bệnh.

 

Bác sĩ Mai Đức Sỡi – Phó Giám đốc Trung tâm YTDP khuyến cáo:  Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn, do vậy, người dân khi thấy các biểu hiện sốt cao, xuất huyết dưới da, nổi ban hoại tử trên người… cần đến ngay cơ sở y tế để khám, xác định, điều trị sớm. Thời gian điều trị ca mắc bệnh liên cầu lợn kéo dài vài tuần, thậm chí là 2 – 3 tháng, chi phí tốn kém lên tới hàng triệu đồng/ngày. Người từng nhiễm liên cầu lợn vẫn có thể tái mắc nếu chủ quan khi tiếp xúc nguồn lây. Để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ, lựa chọn lợn ốm, chết, thịt không rõ nguồn gốc; sử dụng găng tay khi xử lý sản phẩm sống từ lợn; tuyệt đối không ăn thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và không ăn thịt lợn ốm, chết; đảm bảo các phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc khi giết mổ, tiêu hủy.

 

 

 

                                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục