Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có quyết định dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Công ty Korea General Mannyon Health Corporation Chongryu No2, Taedonggang district Pyongyang, Triều Tiên sản xuất, đã được Công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, tháng 6-2014, công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam nhập khẩu với số lượng 30 hộp An cung ngưu hoàng hoàn, mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có bốn hộp đã được cơ quan kiểm nghiệm chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp dạng hộp sáu viên.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên có hàm lượng chì, thủy ngân và asen cao gấp nhiều lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần với asen là 0,015 mg/kg thể trọng, thủy ngân 0,005 mg/kg thể trọng và chì là 0,025 mg/kg thể trọng. Trong khi đó An cung ngưu hoàng hoàn được kiểm nghiệm chứa đến 0,25 mg/g chì, 33,2 mg/g thủy ngân và asen là 38,9 mg/g.

Lý giải nguyên nhân An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc nhưng lại được cấp phép nhập khẩu dưới dạng thực phẩm chức năng, ông Trần Quang Trung cho hay phải dựa vào tên gọi của sản phẩm tại quốc gia sản xuất. Ví dụ như Glucosamin do Mỹ sản xuất, coi là thực phẩm chức năng thì khi nhập về Việt Nam cũng được gọi là thực phẩm chức năng. An cung ngưu hoàng hoàn cũng vậy, mặc dù thành phần của sản phẩm rất nhiều thảo dược, nhưng người ta chế biến dưới dạng bài thuốc để góp phần hỗ trợ người bệnh để có thể dự phòng, hoặc hỗ trợ cho người bệnh. Sản phẩm này ở Triều Tiên được coi là thực phẩm chức năng.

Theo Đại tá Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện 108, An cung ngưu hoàng hoàn chuyên dùng để thanh nhiệt giải độc, chuyên trị bệnh khi bị ôn bệnh, nội tà gây ra tình trạng sốt cao, thần trí hôn mê… Đây là một bài thuốc rất quý, trong An cung ngưu hoàng hoàn đúng là có thành phần dược liệu có chứa kim loại như thủy ngân hay asen, nhưng từ trước đến nay y học cổ truyền vẫn sử dụng và nếu chỉ định đúng thì vẫn đem lại hiệu quả và không hề gây hại cho người bệnh.

Hiện nay, do nguồn sản xuất và cung ứng không chuẩn, nên có sản phẩm mang tên An cung ngưu hoàng hoàn, nhưng thành phần và công thức không bảo đảm đúng như công thức của cổ nhân đã truyền lại, nên sản phẩm có thể mang danh của Triều Tiên, Hàn Quốc nhưng vẫn có sản phẩm rởm, hàm lượng chì, asen, thủy ngân cao quá hàm lượng cho phép.

“Thực tế hiện nay những người có nguy cơ bị tai biến mạch mãu não thường truyền tai nhau phải dùng An cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng. Tôi cho rằng đó cũng là điều bất cập. Bởi An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc nên không thể sử dụng tự do và thoải mái, mà dứt khoát phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc”, bác sĩ Toàn cho biết.

 
 
                                                                             Theo Báo ND
 
 
 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục