Tình trạng bán hàng ăn vặt vẫn diễn ra phổ biến tại các cổng trường trên địa bàn TP Hòa Bình.  ảnh chụp tại cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng.

Tình trạng bán hàng ăn vặt vẫn diễn ra phổ biến tại các cổng trường trên địa bàn TP Hòa Bình. ảnh chụp tại cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng.

(HBĐT) - Chúng tôi vừa có cuộc “mục sở thị” một vài cổng trường tiểu học, THCS và mầm non trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Thực tế cho thấy, nhiều bậc phụ huynh có thói quen đưa con đến gần cổng trường cho con ăn rồi đưa vào lớp.

 

Nhiều cháu còn ngái ngủ không muốn vào lớp. Bố mẹ dỗ các cháu bằng những gói bim bim, kẹo mút và những món vặt các cháu thích. Những cháu lớn hơn được bố mẹ cho tiền mua đồ rồi mang vào lớp ăn. Những sản phẩm được bày bán ở các cổng trường học có màu sắc bắt mắt, giá thành rẻ nên thường được các em mua để ăn sáng và ăn vặt giờ ra chơi. Đây là các loại kẹo vỉ ngậm, kẹo viên C, bim bim cay, bò xiên nướng, bỏng cây... có một số sản phẩm mùi vị rất hăng, khó chịu.  

Bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, Phó khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hòa Bình cho biết: Nhiều sản phẩm ở cổng  trường học khó được quản lý. Vừa qua, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP các xã, phường đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng bán thực phẩm, đồ chơi trẻ em quanh khu vực cổng trường. Qua kiểm tra phát hiện một số cửa hàng tại phường Đồng Tiến có bán các sản phẩm mỳ tôm, ngô cay, bánh cá vàng, thịt xiên quay không ghi ngày sản xuất, không có hạn sử dụng; đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc; bánh bông lan, bánh cô dâu 8 tuổi, bánh khoai tây, bim bim gậy thông minh, nước uống 7up đều quá hạn sử dụng... Sau khi phát hiện các sản phẩm được lập biên bản, thu hồi và tiêu hủy. Sử dụng các sản phẩm này về lâu dài có thể gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng con người, đặc biệt là các em nhỏ.  

Ông Lê Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Hàng năm, trên địa bàn phường thường xuyên kiểm tra các hàng quán gần trường học. Tuy không phát hiện sự việc gì lớn nhưng chúng tôi nhắc nhở vài trường hợp bán ô mai tự làm, làm các ngăn tủ để đựng thức ăn sống và chín riêng, không bán hàng không ghi rõ ngày sử dụng. Tuy nhiên, vừa qua, trong một lần kiểm tra về vi phạm hành lang giao thông, đội quản lý đô thị tịch thu gánh hàng rong. Qua kiểm tra phát hiện ngoài đồ ăn cho trẻ em hàng rong này còn có nhiều gói bột màu để nhuộm thức ăn không rõ nguồn gốc. Để nâng cao tinh trách nhiệm hàng năm UBND phường yêu cầu các hộ kinh doanh đi tập huấn về vệ sinh ATTP. Hộ nào có giấy chứng nhận được kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu các hộ phải kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, trên nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên, địa chỉ nơi sản xuất... Nên mua hàng ở những cửa hàng có uy tín, đầy đủ nhãn mác. Tránh mua hàng bán rong dọc đường.  

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, hiện tại, việc quản lý bán hàng nhỏ lẻ, hàng rong, thực phẩm... ở trường học đã phân cấp về các xã, phường. Để nâng cao trách nhiệm cho người kinh doanh, ý thức cho các bậc phụ huynh, học sinh cần sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền cơ sở. Việc nâng cao ý thức của bậc phụ huynh và học sinh về ATTP là việc làm cần thiết. Do vậy cần tổ chức các lớp phổ biến kiến thức về VSATTP ngay tại nhà trường.

 

                                                                            Việt Lâm 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục