Tự gói bánh chưng một việc làm thiết thực để tận hưởng không khí tết đến gần.

Tự gói bánh chưng một việc làm thiết thực để tận hưởng không khí tết đến gần.

(HBĐT) - Kinh tế eo hẹp, thị trường tết đắt đỏ, thực phẩm “bẩn” tràn lan… những yếu tố này đã góp phần tạo thành một xu hướng mới ở thành phố Hòa Bình- tự chuẩn bị thực phẩm Tết tại nhà.

 

Con nhỏ, công việc bận rộn nên mọi năm cứ đến ngày cận Tết chị Hằng, phường Phương Lâm  mới ào ra siêu thị chuẩn bị đồ tết. Từ bánh kẹo, rượu, bia đến nem, giò, bánh chưng… đều được khuân về từ “chợ”. Không phải dành quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị tết, nhưng chị thực sự “sợ” tết vì phải lo sao có đủ tiền để trang trải cho việc chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống của gia đình, quà cáp, phong bao… mừng tuổi cho người già trẻ nhỏ. Tết này, chị lên kế hoạch giảm chi phí bằng cách tự chuẩn bị một số thực phẩm Tết tại nhà. Có dịp đi công tác ở vùng cao Đà Bắc, chị nhờ người quen tìm mua giúp con lợn hơn 50 kg, được người dân bản địa được nuôi dân dã. Có chú lợn ngon chị “hò” mấy anh chị em thân cận cùng “đụng lợn”, nhân tiện góp gạo để gói bánh chưng vừa ngon, rẻ, an toàn và có… không khí tết. Thực tế, cách chuẩn bị tết của chị Hằng không hoàn toàn mới mẻ mà đã trở thành xu hướng ở một số hộ dân thành phố Hòa Bình.

 

Mức sống gia đình thuộc hàng khá giả, nên chị Ngọc - Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo thường không màng tới chuyện giá cả, tăng hay giảm, cao hay thấp mà điều chị quan tâm hơn cả là sự an toàn cho bữa ăn của gia đình. Bởi vậy, còn cách tết tới hơn 1 tháng chị đã nhắn nhe chị hàng xóm: Bữa nào có thịt bò, lợn ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ thì “a lô” luôn, bao giá và lấy luôn vài chục ký. Chẳng là các thành viên trong gia đình chị thường thích những món xúc xích, lạp xường, thịt bò khô, chân giò hun khói… mà xem các phương tiện thông tin đại chúng, rọi vào nguồn gốc, xuất xứ, dây truyền chế biến những món này thực sự không dám ăn. Vậy là chị gõ cửa nhà “giáo sư  google” để được chỉ dẫn cách chế biến các loại thực phẩm này. Chuẩn bị sẵn nguyên liệu, bỏ chút thời gian để sơ chế, tẩm ướp rồi mang đến cơ sở sản xuất giò chả, hoặc lò bánh mỳ… để hoàn thành nốt công đoạn cuối cùng. Mất khá nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại được sản phẩm ưng ý không chỉ phục vụ cho bữa ăn của gia đình mà còn dùng làm quà biếu tết cho người thân. Những món ăn do chính tay chị làm mộc mạc và không thể “ngon mắt” như những sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền được bày bán ở cửa hàng, siêu thị nhưng thực sự đó là món quà đầy ý nghĩa. Thử nghiệm và đã thành công ở tết trước nên tết này chị Ngọc tiếp tục phát huy với tất cả niềm vui và sự hứng khởi.

 

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở mỗi gia đình. Tuy vậy, những năm gần đây thường các gia đình chỉ mua hộp mứt tết để bày cho thêm đẹp mâm ngũ quả chứ ít ai bóc hộp mứt ra để ăn hoặc mời khách. Có thực tế vậy là bởi nhu cầu “ăn” của người dân đã có sự thay đổi và điều đáng lưu tâm hơn cả là vấn đề an toàn thực phẩm. Vì sản xuất theo mùa vụ  nên có rất nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Không mua nhiều mứt, ô mai được đóng hộp, đóng gói ghi rõ nhãn mác, xuất xứ ngoài thị trường không có nghĩa là người dân quay lưng hoàn toàn với món ăn thú vị này mà là đã xuất hiện phong trào tự làm mứt, ô mai tại nhà.

 

Ngày đẹp trời, chị Thúy đem đến cơ quan một bịch mứt nho nhỏ với đủ sắc màu trắng, xanh, vàng tím… mời chị em dùng thử. Trước những ánh nhìn tỏ vẻ thán phục của chị em đồng nghiệp chị hào hứng chia sẻ: có gì đâu mấy món mứt này dễ làm lắm, mất chút thời gian giờ nghỉ trưa và buổi tối, nhưng cái chính là mình có món ăn đảm bảo sạch sẽ, an toàn không chất độc hại. Rồi chị liệt kê những nguyên liệu được dùng làm phẩm màu làm đẹp cho  những sợi mứt dừa, mứt bí đó là: cà rốt, chè xanh, lá dứa, bắp cải tím, cà phê… và truyền tải lại công thức để ai có nhu cầu có thể tự làm.  

 

Cuộc sống nơi phố thị luôn tấp nập, hối hả và có vẻ như ý nghĩa của ngày tết cổ truyền của dân tộc cũng ngày càng mờ nhạt. Tuy nhiên, nhìn vào cách sắm tết, chuẩn bị tết mà người viết tạm gọi là “xu hướng mới” có thể thấy hương vị ngày tết vẫn luôn là những dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người dân Việt dù là ở chốn thôn quê hay là nơi phố thị.

 

                                                                 

                                                                               Thúy Hằng

 

 

 

 

                                                                                                                    

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục