(HBĐT) - "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, "Đền ơn - đáp nghĩa” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì độc tập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt trong tháng 7, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) là dịp để Nhân dân thực hiện truyền thống tốt đẹp đó. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của ổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thắp hương, dâng hoa phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Thay mặt Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình, đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh và một số sở, ngành, hội đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các AHLS tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9 (Quảng Trị); khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh); khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).


Các thành viên trong đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Tượng đài trong khuôn viên các phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày tháng 7 luôn tấp nập đoàn người đến thăm viếng, thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc. Hòa vào dòng người từ khắp mọi miền đất nước, tại các điểm đến, trong không khí linh thiêng, đoàn đại biểu tỉnh đã dâng hương, dâng hoa, thắp hương trên từng phần mộ, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các AHLS đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.


Chị Nguyễn Thị Hương Mai chăm sóc cây trong khuôn viên 85 phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Là hoạt động thường niên, tháng 7 hàng năm, từ tỉnh đến các huyện, thành phố tổ chức hành hương về các Nghĩa trang liệt sỹ trên mọi miền của Tổ quốc nhằm tưởng nhớ các AHLS, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”. Chiến tranh tuy đã lùi xa nhưng sự mất mát của những thương, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường khốc liệt, sự đau thương của thân nhân liệt sỹ vẫn chưa thể xóa nhòa. Tại nơi các AHLS đã nằm xuống vì Tổ quốc, trước bạt ngàn những ngôi mộ liệt sỹ, đồng chí Tạ Quang Biên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh xúc động: "Chuyến đi này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mỗi điểm đến trong hành trình đều để lại trong tôi dấu ấn không thể phai nhòa. Được trở lại những nơi mà các AHLS đã nằm xuống vì Tổ quốc, tôi không khỏi nghẹn ngào, biết ơn vô hạn. Đồng thời cảm nhận rõ hơn về sợi dây kết nối quá khứ với hiện tại, như nhắc nhở mỗi người phải luôn ghi nhớ, trân quý sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những chiến sỹ anh hùng ấy mãi là bức tượng đài vinh quang, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi gương, tiếp bước ngọn lửa thiêng liêng của dân tộc. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là địa chỉ đỏ cho hành trình về nguồn, cho những ai muốn chiêm nghiệm lẽ sống và sự hy sinh bất tử”.

Những năm qua, tỉnh đã không ngừng quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng. Đầu tư xây dựng, tu sửa các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm AHLS… Trong đó không thể không nhắc đến khu vực 85 phần mộ AHLS quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn với khuôn viên khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, ngôi nhà sàn - nét kiến trúc đặc trưng của dân tộc Mường và nhà bia ghi tên các AHLS đều rất quy mô, ấn tượng, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. Là người trực tiếp thực hiện công việc chăm sóc các phần mộ AHLS quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, chị Nguyễn Thị Hương Mai chia sẻ: "Tôi đã làm công việc này khoảng 7 - 8 năm. Hàng ngày, tôi chăm chút cho từng ngôi mộ, cắt tỉa các khóm hoa, cành cây, vệ sinh khuôn viên và từng phần mộ, các tượng đài, nhà bia tưởng niệm, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Vào những ngày rằm và mùng 1 âm lịch, tôi thắp hương cho từng phần mộ liệt sỹ với tấm lòng thành kính. Hòa Bình là tỉnh rất quan tâm đến công tác quản lý, xây dựng, cải tạo và chăm sóc các phần mộ liệt sỹ của tỉnh. Đã có không ít thân nhân, các đoàn khách từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đến dâng hương, viếng thăm đều đánh giá cao công tác quản lý, xây dựng, chăm sóc khu mộ liệt sỹ quê hương Hòa Bình”.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thời gian qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, công tác chăm sóc người có công của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Trong thời gian tới, các hoạt động chăm sóc người có công và thân nhân của họ tiếp tục được chú trọng, đặc biệt là việc xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở”.

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay được sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã thống nhất, hòa bình. Tháng 7 - tưởng nhớ và tri ân là dịp để chúng ta nhớ về những trang sử hào hùng của dân tộc, tự hào về thế hệ cha anh, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Cũng là dịp để mỗi người nhận thức rõ được trách nhiệm của bản thân, đoàn kết, ra sức học tập, lao động, sản xuất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Linh Nhật

Các tin khác


Mô hình hoạt động nào phù hợp đối với chi bộ đông đảng viên?: Bài 2 - Nhiều khó khăn phát sinh đối với chi bộ đông đảng viên

(HBĐT) - Hoà Bình là tỉnh miền núi, dân cư sống thưa thớt, sau sáp nhập xóm, tổ dân phố, nhiều xóm, khu dân cư mới có diện tích rộng, đảng viên (ĐV) đông lại sống rải rác gây không ít khó khăn trong công tác quản lý ĐV. Ngoài ra, vì ĐV quá đông, cơ sở vật chất các nhà văn hóa khu dân cư chật hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt chi bộ. Vấn đề xếp loại chất lượng sinh hoạt và đánh giá, xếp loại chi bộ hàng năm ở những chi bộ đông ĐV cũng bộc lộ nhiều bất cập.

Mô hình hoạt động nào phù hợp đối với chi bộ đông đảng viên?: Bài 1 - Chi bộ đông đảng viên - mỗi chi bộ một mô hình vận hành

(HBĐT) - Thực hiện việc sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, số chi bộ đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận giảm khá nhiều. Tuy nhiên, số lượng đảng viên (ĐV) tại các chi bộ mới sáp nhập, kiện toàn lại tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3, hình thành các chi bộ có số ĐV rất đông. Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến ngày 15/7/2022, toàn tỉnh có 3.181 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận. Trong đó, 138 chi bộ có từ 50 - 100 ĐV (136 chi bộ khu dân cư, 2 chi bộ ở đơn vị sự nghiệp). Đặc biệt, có 3 chi bộ khu dân cư có trên 100 ĐV. Công tác vận hành, tổ chức sinh hoạt chi bộ, triển khai công việc ở các chi bộ có số ĐV đông đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. 

Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục