(HBĐT) - "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, "Đền ơn - đáp nghĩa” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì độc tập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt trong tháng 7, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) là dịp để Nhân dân thực hiện truyền thống tốt đẹp đó. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của ổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thắp hương, dâng hoa phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Thay mặt Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình, đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh và một số sở, ngành, hội đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các AHLS tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9 (Quảng Trị); khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh); khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).


Các thành viên trong đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Tượng đài trong khuôn viên các phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày tháng 7 luôn tấp nập đoàn người đến thăm viếng, thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc. Hòa vào dòng người từ khắp mọi miền đất nước, tại các điểm đến, trong không khí linh thiêng, đoàn đại biểu tỉnh đã dâng hương, dâng hoa, thắp hương trên từng phần mộ, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các AHLS đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.


Chị Nguyễn Thị Hương Mai chăm sóc cây trong khuôn viên 85 phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Là hoạt động thường niên, tháng 7 hàng năm, từ tỉnh đến các huyện, thành phố tổ chức hành hương về các Nghĩa trang liệt sỹ trên mọi miền của Tổ quốc nhằm tưởng nhớ các AHLS, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”. Chiến tranh tuy đã lùi xa nhưng sự mất mát của những thương, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường khốc liệt, sự đau thương của thân nhân liệt sỹ vẫn chưa thể xóa nhòa. Tại nơi các AHLS đã nằm xuống vì Tổ quốc, trước bạt ngàn những ngôi mộ liệt sỹ, đồng chí Tạ Quang Biên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh xúc động: "Chuyến đi này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mỗi điểm đến trong hành trình đều để lại trong tôi dấu ấn không thể phai nhòa. Được trở lại những nơi mà các AHLS đã nằm xuống vì Tổ quốc, tôi không khỏi nghẹn ngào, biết ơn vô hạn. Đồng thời cảm nhận rõ hơn về sợi dây kết nối quá khứ với hiện tại, như nhắc nhở mỗi người phải luôn ghi nhớ, trân quý sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những chiến sỹ anh hùng ấy mãi là bức tượng đài vinh quang, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi gương, tiếp bước ngọn lửa thiêng liêng của dân tộc. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là địa chỉ đỏ cho hành trình về nguồn, cho những ai muốn chiêm nghiệm lẽ sống và sự hy sinh bất tử”.

Những năm qua, tỉnh đã không ngừng quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng. Đầu tư xây dựng, tu sửa các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm AHLS… Trong đó không thể không nhắc đến khu vực 85 phần mộ AHLS quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn với khuôn viên khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, ngôi nhà sàn - nét kiến trúc đặc trưng của dân tộc Mường và nhà bia ghi tên các AHLS đều rất quy mô, ấn tượng, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. Là người trực tiếp thực hiện công việc chăm sóc các phần mộ AHLS quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, chị Nguyễn Thị Hương Mai chia sẻ: "Tôi đã làm công việc này khoảng 7 - 8 năm. Hàng ngày, tôi chăm chút cho từng ngôi mộ, cắt tỉa các khóm hoa, cành cây, vệ sinh khuôn viên và từng phần mộ, các tượng đài, nhà bia tưởng niệm, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Vào những ngày rằm và mùng 1 âm lịch, tôi thắp hương cho từng phần mộ liệt sỹ với tấm lòng thành kính. Hòa Bình là tỉnh rất quan tâm đến công tác quản lý, xây dựng, cải tạo và chăm sóc các phần mộ liệt sỹ của tỉnh. Đã có không ít thân nhân, các đoàn khách từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đến dâng hương, viếng thăm đều đánh giá cao công tác quản lý, xây dựng, chăm sóc khu mộ liệt sỹ quê hương Hòa Bình”.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thời gian qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, công tác chăm sóc người có công của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Trong thời gian tới, các hoạt động chăm sóc người có công và thân nhân của họ tiếp tục được chú trọng, đặc biệt là việc xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở”.

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay được sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã thống nhất, hòa bình. Tháng 7 - tưởng nhớ và tri ân là dịp để chúng ta nhớ về những trang sử hào hùng của dân tộc, tự hào về thế hệ cha anh, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Cũng là dịp để mỗi người nhận thức rõ được trách nhiệm của bản thân, đoàn kết, ra sức học tập, lao động, sản xuất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Linh Nhật

Các tin khác


Cho một nẻo về tươi sáng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin của cán bộ Trại tạm giam, Khà A Cáu không quản ngại đường xa, dậy từ sớm tinh mơ cùng vợ đi xe máy từ xã Hang Kia (Mai Châu) về TP Hòa Bình tham dự buổi tư vấn pháp luật do Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức nhằm trang bị kiến thức pháp luật cần thiết cho người mới chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Hơn cả, trong chương trình, Khà A Cáu còn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bảo vệ môi trường không khí trước nguy cơ ô nhiễm

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành chức năng, chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn tốt. Tuy nhiên, nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn khi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hoá phát triển với quy mô dân số đô thị gia tăng. Cùng với đó là tốc độ gia tăng các phương tiện cá nhân ngày càng lớn, hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và làng nghề được đẩy mạnh nhưng thiếu bền vững, chưa có quy hoạch bảo vệ môi trường (BVMT).

Báo động tình trạng “bạo lực mạng”

(HBĐT) - Theo thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS (Công an tỉnh), để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, việc tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý con em ngay từ gia đình được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất. 

Nét đẹp nơi miền đất cổ

(HBĐT) - Vùng đất Cao Sơn (trước là xã Cao Răm) huyện Lương Sơn có 4 di tích quốc gia gồm: hang Chổ, hang Núi Sáng, động Mãn Nguyện, hang Khụ Thượng… Nơi đây không chỉ chứa đựng nhiều dấu tích của người xưa mà còn giữ nét văn hóa cộng đồng bao đời nay.

Tôn vinh nghệ nhân xứ Mường: Bài 3: Giữ gìn, phát huy những báu vật của cha ông

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình luôn tự hào là cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi sở hữu kho tàng di sản văn hoá (DSVH) đồ sộ với những "báu vật” vô giá mà cha ông để lại như mo Mường, chiêng Mường, các lễ hội, loại hình chữ viết, nhạc cụ dân tộc… Đặc biệt đáng quý, nơi đây có những con người yêu tha thiết văn hóa dân tộc, để rồi cùng nhau quyết tâm thực hiện một hành trình vô cùng tâm huyết và ý nghĩa: Gìn giữ, phát huy những "báu vật” của cha ông.

Tôn vinh nghệ nhân xứ Mường: Bài 2: Đưa chữ viết, dân ca phổ biến trong cuộc sống đương đại

(HBĐT) - Nếu tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy, phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức thì dân ca, dân vũ truyền thống là nét sinh hoạt văn hoá, món ăn tinh thần gắn chặt với đời sống của người dân xứ Mường. Việc truyền dạy chữ viết là cấp thiết nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Với dân ca, dân vũ là để lưu giữ cái hay, cái đẹp, đưa các làn điệu dân ca, dân vũ phổ biến, hoà quyện vào "hơi thở” nhịp sống đương đại.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục