(HBĐT) - Dưới làn nước hồ sông Đà trong xanh vẫn còn đó vẹn nguyên phần móng và nền nhà trường học, trạm y tế của xã Hiền Lương xưa, một phần tường còn lại nhô lên trên mặt nước gợi lại ký ức đầy cảm xúc về cuộc đại chuyển dân để có dòng điện chiếu sáng khắp mọi miền Tổ quốc và lòng hồ Hòa Bình mênh mông hôm nay.


Người dân chuyển cư lên sinh sống tại xã Đoàn Kết (Đà Bắc) được hỗ trợ sản xuất. 

Bước sang tuổi 88 nhưng ông Nguyễn Văn Cửu, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Đà Bắc giai đoạn 1982 - 1986 vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và nhớ rõ những tháng ngày đặc biệt ấy, ông chia sẻ với chúng tôi: Đà Bắc là trung tâm của cuộc chuyển dân vùng lòng hồ sông Đà, bởi đại bộ phận dân cư của huyện sinh sống chủ yếu dọc theo sông Đà. Hầu hết các điểm dân cư đều nằm ở dưới cos 16 m. Người dân chuyển cư trên tinh thần "Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” nên việc chuyển dân, Nhà nước hầu như không phải bồi thường giải phóng mặt bằng mà chỉ là hỗ trợ một phần rất nhỏ. Công tác vận động người dân tháo dỡ, di chuyển nhà đến nơi ở mới đã là việc khó, nhưng vận động người dân di chuyển mồ mả cha ông lại khó hơn gấp bội, do đồng bào dân tộc có tập quán đào sâu, chôn chặt. Do vậy, việc chỉ đạo thực hiện di chuyển mồ mả cũng được chỉ đạo quyết liệt trên tinh thần "chưa di chuyển hết mồ mả thì chưa hoàn thành nghị quyết chỉ đạo chuyển cư phục vụ việc lấp sông của Tỉnh uỷ”, quyết tâm không được để ngôi mộ nào nằm lại dưới lòng sông. Khi hoàn thành công tác di chuyển mồ mả lên trên cos 120 m cũng được coi là một cuộc cách mạng về tín ngưỡng, tâm linh trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác di chuyển dân ở Đà Bắc nói riêng và nhân dân các dân tộc chuyển cư vùng lòng hồ sông Đà ở Hoà Bình nói chung.

Năm 1982 là thời kỳ gấp rút chuyển dân để phục vụ kế hoạch lấp sông đợt 1 năm 1983. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc tổ chức thực hiện công tác giải phóng lòng hồ sông Đà trong mùa khô năm 1982 - 1983 phải làm dứt điểm việc chuyển dân từ cos 16 - 18 m lên cos 25 m. Khối lượng di chuyển của các huyện trong tỉnh vào khoảng trên 2.000 hộ dân thì huyện Đà Bắc chiếm tới hơn 1/2. Cùng với đó là hàng nghìn mồ mả cha ông, nhà cửa, vườn tược, chuồng trại của các hộ gia đình.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ vô cùng khó khăn này, lãnh đạo huyện đã băng rừng, vượt suối đến với đồng bào để gặp gỡ, tuyên truyền về chủ trương, chính sách và kế hoạch xây dựng thủy điện Hòa Bình trên sông Đà. Chính nhờ sự chỉ đạo sâu sát, đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn huyện khi ấy, nên khi Huyện ủy Đà Bắc phát động chiến dịch "40 ngày đêm vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”, tốc độ chuyển dân của huyện Đà Bắc được đẩy lên rất cao. Đồng thời, để tổ chức di chuyển dân đạt kết quả tốt, Đảng bộ, chính quyền huyện huy động cán bộ, đảng viên cùng đồng bào tháo dỡ nhà cửa, khuân vác, vận chuyển vén lên độ cao quy định và di chuyển về nơi ở mới. Nhờ vậy, việc chuyển dân của huyện đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Nhân dân tự nguyện tham gia hàng nghìn ngày công để dọn dẹp lòng hồ, xây dựng nhà cửa định cư. Tổng diện tích đất huyện hiến cho xây dựng công trình là 5.500 ha/12.934 ha đất hiến tặng xây dựng công trình thuỷ điện Hòa Bình của toàn tỉnh.Dương Liễu

 


Các tin khác


Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

“Duyên” với báo điện tử

(HBĐT) - Chính thức vào nghề báo tháng 3/2006 với tôi là cái duyên trong đời. Bởi đầu tiên, tôi không học trường báo chí, mà là cử nhân ngoại ngữ. Chính vì vậy, những ngày đầu, tôi khá bỡ ngỡ với nhiệm vụ phóng viên và được phân công về phòng Tuyên truyền Kinh tế. Được sự giúp đỡ của các anh, chị đồng nghiệp và bản thân ý thức phải tự nỗ lực học hỏi, rèn luyện, tôi dần quen với việc đi cơ sở, viết tin, bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục