(HBĐT) - "Góp gió thành bão”, "Tích tiểu thành đại”... đó là những câu tục ngữ xưa chỉ sự kiên trì làm từ việc nhỏ đến việc lớn, sự đoàn kết của một tập thể và đó cũng là phương châm mà bấy lâu nay, những người lính Cụ Hồ của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh vẫn âm thầm thực hiện, cụ thể hóa qua từng mô hình. Chỉ là những việc làm hàng ngày hay những lần giúp dân bằng sức lao động, nhưng tất cả những hành động được coi là "viên gạch nhỏ” của từng cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lại góp phần xây nên khối đoàn kết quân - dân vững chắc như hiện nay.


Ban CHQS huyện Lương Sơn khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Nguyễn Khả Ninh, thương binh hạng 3/4, thôn Đồng Đăng, xã Cao Dương.

Một ngôi nhà cấp 4, một chiếc xe đạp có lẽ không phải là điều khó khăn đối với nhiều người, đó là những thứ bình dân nhất. Nhưng, không phải ai cũng có được những điều rất đỗi bình dị đó. Thấu hiểu điều này, mang trong mình trách nhiệm của người chiến sỹ cách mạng, người lính Cụ Hồ, những cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) LLVT tỉnh đã đóng góp mỗi ngày một việc làm nhỏ, một số tiền nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, góp phần ổn định đời sống Nhân dân.

Ông Bùi Văn Chích, xóm Trang Giữa, xã Hợp Phong (Cao Phong), em trai liệt sỹ Bùi Văn Xưởng, hy sinh năm 1979 tại mặt trận biên giới Tây Nam đón chúng tôi trong căn nhà mới khang trang. Ngôi nhà được khánh thành tháng 7/2021 với diện tích 70 m2, gồm 3 phòng, tổng trị giá khoảng 150 triệu đồng, trong đó, 80 triệu đồng là tiền hỗ trợ của CB, CS LLVT tỉnh. Trong niềm phấn khởi, ông Chích gửi lời cảm ơn sâu sắc đến CB, CS LLVT tỉnh đã tri ân đến gia đình ông với ngôi nhà mong ước. Đây là một trong những "quả ngọt” thu được từ mô hình "Ngôi nhà 1.000 đồng” của LLVT tỉnh khởi xướng từ năm 2020 đến nay.

Sở sĩ nói mỗi "viên gạch nhỏ” của một CB, CS tạo nên ngôi nhà lớn là bởi cách làm hiệu quả Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo thực hiện, đây được coi là điểm mới về học tập và làm theo Bác để nhân rộng trong toàn LLVT. Theo đó, mô hình được hoạt động bằng cách mỗi CB, CS LLVT tỉnh tiết kiệm sinh hoạt hàng ngày, quyên góp 1.000 đồng/người/ngày để xây tặng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác trong quân đội nói chung và các thương, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Qua đó, cùng với các địa phương thực hiện tốt chương trình xóa đói, giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

Từ suy nghĩ đến hành động, 100% CB, CS LLVT tỉnh đều tham gia tích cực trên tinh thần tự nguyện, hoạt động đều đặn. Điểm lại, năm 2020, có 2 nhà được xây dựng tại huyện Kim Bôi và Yên Thuỷ; năm 2021, xây dựng 3 nhà thuộc các huyện: Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ, Cao Phong; năm 2022 xây tặng 11 nhà thuộc 10 huyện, thành phố. Mỗi căn nhà LLVT tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng. Những ngôi nhà góp phần mang lại hơi ấm hạnh phúc, niềm vui cho mỗi gia đình. Đó cũng là mục tiêu cao đẹp mà mỗi CB, CS hướng tới.

Bên cạnh những căn nhà nhân ái là những chiếc xe đạp nâng bước học sinh khó khăn đến trường trên toàn tỉnh, một mô hình được Quân khu 3 và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao, nhân rộng đến mọi địa phương. Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo triển khai trong toàn lực lượng, trên cơ sở đó, các đơn vị tuyên truyền, vận động, thu hút 100% CB, CS tham gia. Sau 5 năm triển khai, cùng với sự phối hợp giữa LLVT tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhà hảo tâm đã quyên góp, hỗ trợ, trao tặng hơn 3.000 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó là 1 xe lăn, 1.000 cặp sách, hơn 200 máy tính Casio, 91 góc học tập tình thương, 22 chiếc quạt, 14 bộ bàn ghế, 50.000 quyển vở, 100 bộ sách, 63 thẻ BHYT, hơn 230 suất học bổng trị giá 2,7 triệu đồng/suất, nhận đỡ đầu 111 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 300.000 đồng/tháng/em...

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh khẳng định: "Chương trình được triển khai thể hiện sự đoàn kết nội bộ trong LLVT tỉnh, tinh thần trách nhiệm của CB, CS đối với Nhân dân. Góp phần chăm lo hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, củng cố thế trận lòng dân tại cơ sở".

Ở xã Yên Bồng, một xã còn nhiều khó khăn về giao thông của huyện Lạc Thuỷ. Thực hiện chương trình "Đồng hành cùng em đến trường", không chỉ hỗ trợ giúp học sinh có xe đạp đi lại, Ban CHQS huyện còn giúp đỡ tu sửa các nhà trường, xây dựng cơ sở vật chất. Là 1 trong gần 30 em ở xã được nhận xe đạp hỗ trợ trong năm học vừa qua, em Bùi Văn Đức, học sinh trường TH&THCS xã Yên Bồng xúc động chia sẻ: "Chiếc xe đạp được các chú bộ đội hỗ trợ đã giúp em đến trường thuận lợi hơn. Đó cũng là động lực giúp em cố gắng trong học tập để trở thành người có ích cho xã hội". Hành động tích cực của CB, CS đã tạo nên động cơ tích cực cho học sinh trong học tập, rèn luyện chính là mục đích sâu sa mà LLVT tỉnh kỳ vọng ở mô hình này và nay đã đạt được.

Khẳng định về hiệu quả của công tác hỗ trợ Nhân dân qua các mô hình do CB, CS LLVT tỉnh thực hiện trong thời gian qua, Đại tá Quách Đăng Phú, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: "Phải kể đến hiệu quả trước nhất ở công tác tuyên truyền nên các chương trình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, khi sức lan tỏa cao của các mô hình khiến 100% CB, CS đều có ý thức cao tham gia, đặt thêm lên vai một phần trách nhiệm ngoài trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ tạo dấu ấn của LLVT tỉnh trên mặt trận an sinh xã hội mà còn góp phần gắn kết chặt chẽ tình quân dân một ý chí, tạo nền tảng cho sự tin tưởng, phối hợp giữa quân đội và nhân dân củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân".

(Còn nữa)

                                                          Thanh SơnCác tin khác


Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

“Duyên” với báo điện tử

(HBĐT) - Chính thức vào nghề báo tháng 3/2006 với tôi là cái duyên trong đời. Bởi đầu tiên, tôi không học trường báo chí, mà là cử nhân ngoại ngữ. Chính vì vậy, những ngày đầu, tôi khá bỡ ngỡ với nhiệm vụ phóng viên và được phân công về phòng Tuyên truyền Kinh tế. Được sự giúp đỡ của các anh, chị đồng nghiệp và bản thân ý thức phải tự nỗ lực học hỏi, rèn luyện, tôi dần quen với việc đi cơ sở, viết tin, bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục