Nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1… từ lâu là cụm từ quen thuộc, thân thương, một "địa chỉ đỏ”, chiếm được sự quan tâm, cảm phục của bao tấm lòng đối với chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hành trình hàng nghìn km trên biển, điều đọng lại trong lòng các thành viên đoàn công tác về các chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 là sự lạc quan, trách nhiệm, ý chí kiên cường trước mọi thử thách, sóng gió, dù là khốc liệt nhất. Hơn 34 năm qua, Tiểu đoàn DK1 luôn vững vàng giữa sóng gió biển khơi…


Một buổi sinh hoạt, giáo dục truyền thống Tiểu đoàn DK1 của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10.

Thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về việc xây dựng cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ, Ban chỉ đạo xây dựng nhà giàn được thành lập, gọi tắt là Ban DK1 trực thuộc Chính phủ. Đồng thời Quân chủng Hải quân quyết định thành lập khung quản lý DK1 (nay là Tiểu đoàn DK1) quản lý, chốt giữ, bảo vệ trên 3 nhà giàn đầu tiên được xây dựng trong năm 1989. Ngày 19/3/2009, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 761/QĐ-BQP về việc thành lập Vùng 2 Hải quân. Tiểu đoàn DKI từ trực thuộc Lữ đoàn 171 được điều chuyển về trực thuộc Vùng 2. Tiểu đoàn DKI hiện quản lý 15 nhà giàn…Tiểu đoàn DK1 có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là chốt giữ các nhà giàn, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông và Tây Nam của Tổ quốc. Đây là khu vực hoạt động nhạy cảm và hết sức phức tạp, nước ngoài thường xuyên đưa tàu thăm dò, nghiên cứu, khảo sát, quấy rối, vi phạm chủ quyền vùng biển của ta. Trong khi đó, điều kiện thời tiết, khí hậu, thuỷ văn rất khắc nghiệt, là trung tâm hình thành những cơn áp thấp nhiệt đới và bão. Thực tế đã có những cơn sóng cao từ 13 - 15m, sức tàn phá khủng khiếp, đã đánh đổ, nhấn chìm 5 nhà giàn, 1 tàu trực và nhiều cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người phải lênh đênh trôi dạt trên biển hàng chục giờ trong cái nắng cháy da, cái đói, cái rét thấu xương.

 Nhưng với nhận thức sâu sắc, ý nghĩa, niềm vinh dự lớn lao của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc, kế thừa truyền thống anh hùng, Tiểu đoàn DK1 luôn khẳng định được mình. Đó là thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó khăn, gian khổ, không sợ hy sinh, luôn kiên cường bám trụ, chốt giữ, bảo vệ vững chắc cột mốc, chủ quyền tiền tiêu của Tổ quốc. 

Trong suốt hơn 34 năm qua, toàn đơn vị đã phát hiện được hơn 60.000 lượt tàu thuyền nước ngoài các loại qua lại khu vực; kịp thời phối hợp cứu vớt 9 tàu đánh cá Việt Nam bị nạn, cấp cứu điều trị bệnh cho 111 ngư dân Việt Nam; giúp đỡ nước ngọt, nhiên liệu, lương thực, cấp phát thuốc cho 432 lượt tàu đánh cá Việt Nam; đón hơn 500 lượt đoàn dân chính đảng đến thăm. 


Lần thứ 2, chiến sĩ Phan Xuân Định (nhà giàn DK1/14) thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nơi khơi xa.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Tiểu đoàn DK1 đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: 2 Huân chương Chiến công hạng nhì, hạng ba; danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (ngày 21/12/2005); 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì và nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua khác. Về cá nhân, có 132 đồng chí được tặng Huân chương Chiến công hạng nhất, nhì, ba. 712 lượt cán bộ, chiến sĩ được tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang các hạng nhất, nhì, ba. 8 đồng chí được truy tặng bằng Tổ quốc ghi công vì đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1.

Phát huy truyền thống Tiểu đoàn DK1 anh hùng, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn tâm nguyện tinh thần: "Kiên cường, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ luật, giữ vững chủ quyền biển đảo” và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Trịnh Văn Nghị, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 cho biết: "Hiện nay, ở mỗi vị trí công tác, cán bộ, chiến sĩ trong tiểu đoàn luôn nỗ lực để xứng đáng với truyền thống anh hùng của đơn vị, nhất là các đồng chí đang chốt trực tại 15 nhà giàn nơi biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Mỗi thời điểm khác nhau đều có những cá nhân tạo được niềm tin yêu của đồng đội, hết lòng vì việc chung "còn người, còn nhà giàn”… Trong rất nhiều điển hình của tiểu đoàn có biết bao tấm gương thể hiện được năng lực qua công việc hằng ngày. Tiêu biểu như Trung tá, y sĩ Phạm Văn Hướng từng có trên 32 năm gắn bó với các nhà giàn, trực tiếp cấp cứu, cứu chữa kịp thời cho nhiều chiến sĩ và ngư dân; Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Toản  (nhân viên cơ điện nhà giàn DK1/11) không ngại khó, ngại khổ, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Chỉ huy trưởng năng động, quyết đoán, Đại úy Võ Ngọc Sơn (nhà giàn DK1/17) tạo được niềm tin yêu của đồng đội. Gặp chiến sĩ Phan Việt Đức (nhà giàn DK1/10) ở bãi cạn Cà Mau thấy được nhiệt huyết, quyết tâm cũng như sự lạc quan, sức trẻ trong anh. Anh chia sẻ: "Chúng tôi luôn có tình đồng đội, tình anh em một nhà nên có thêm sức mạnh để vượt qua nỗi nhớ đất liền, nỗi nhớ nhà, cùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”…

Còn Thiếu tá Phạm Văn Sinh, Chính trị viên nhà giàn DK1/10, từng có 2 lần công tác tại 2 nhà giàn khác nhau chia sẻ: "Truyền thống Tiểu đoàn DK1 luôn được chúng tôi quán triệt đến chiến sĩ trẻ lần đầu làm nhiệm vụ trên nhà giàn. Chúng tôi xác định, đã nhận nhiệm vụ cấp trên giao, đó là niềm vinh dự và tự hào của mỗi người nên luôn sẵn sàng cho điều thiêng liêng: bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”. 

Chia tay các chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 đang đóng giữ tại các nhà giàn, thật đáng nhớ và ấn tượng bởi khí phách và ý chí, sự lạc quan, niềm tin lớn lao về chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của các cán bộ, chiến sĩ. Nét rắn rỏi, cương nghị của chiến sĩ Phan Xuân Định (nhà giàn DK1/14) với quyết tâm: "Tôi đã từng làm nhiệm vụ trên nhà giàn nên lần này tâm trạng, tư tưởng ổn định hơn. Nhất là được sự động viên của cán bộ, chiến sĩ, tôi thấy mình đã sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ mà chỉ huy nhà giàn giao”. Những cái tên của cán bộ, chiến sĩ như: Nguyễn Đình Dức, Nguyễn Công Hiệu, Tấn Giàu (nhà giàn DK1/10), Đoàn Thanh Liêm (nhà giàn DK1/12)… và những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài thềm lục địa đã "neo” vào lòng mỗi thành viên đoàn công tác tình yêu thương, cảm phục và niềm tin lớn lao. Họ là điểm tựa của đất liền, của Tổ quốc thân yêu…

(Còn nữa)


Bùi Huy

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục