Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tích cực sản xuất đầu năm.

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Mạnh Tuấn sinh ra và lớn lên tại khu Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi. Với truyền thống gia đình có 40 năm và 4 đời là thanh đồng phụng sự thánh Mẫu, xuất ngũ sau 13 năm công tác trong môi trường quân đội, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Mạnh Tuấn đã gây dựng nên một kho tàng văn hoá Mường phong phú, độc đáo và quý giá ngay tại đền Mẫu Linh Sơn Ngọc.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị tốt đẹp của bản sắc văn hoá dân tộc, khơi dậy niềm đam mê, tìm tòi, nghiên cứu và truyền dạy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Mường cho các thế hệ, góp phần bảo vệ di sản văn hoá Việt Nam, thị trấn Ba Hàng Đồi đã ra quyết định thành lập Câu lạc bộ bảo tồn di sản văn hoá Mường do Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Mạnh Tuấn làm chủ nhiệm. Với nội dung hoạt động sôi nổi, thiết thực, lôi cuốn, sau gần 1 năm hoạt động, câu lạc bộ đã thu hút trên 200 thành viên ở nhiều độ tuổi tham gia sinh hoạt.

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Mạnh Tuấn bộc bạch: Nhân dịp đầu năm mới, tôi cũng như các thành viên Câu lạc bộ bảo tồn di sản văn hoá Mường thị trấn Ba Hàng Đồi gửi lời chúc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cùng bà con đất Mường năm mới an khang thịnh vượng. Chúng ta cùng cầu chúc cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, chung tay với ngọn lửa giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc cho hôm nay và mai sau.

Xã Khoan Dụ có gần 70% đồng bào theo đạo Thiên chúa. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình tham gia các chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa yêu nước.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh trương Giáo xứ Khoan Dụ chia sẻ: Trong những ngày đầu Xuân mới, đồng bào Công giáo Giáo xứ Khoan Dụ trên tinh thần hiệp thông, đoàn kết, luôn được Chúa ban cho nhiều sức khoẻ, nhiều hồng ân, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng giáo xứ, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Những ngày đầu năm mới, mọi người chúc nhau những điều tốt đẹp nhất và đi lễ để cầu phúc, cầu lộc, cầu may mắn cho gia đình. Thành kính chắp tay nơi cửa đền Mẫu Đầm Đa, bà Quách Thị Đặng, xã Phú Nghĩa ước nguyện: Cầu chúc cho gia đình, anh em làng xóm và tất cả mọi người luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc. Cầu cho nền kinh tế của xã nhà cũng như của huyện và cả nước luôn luôn vững mạnh.

Xuân mới 2024, thời tiết thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ, nông dân sớm xuống đồng cày cấy đảm bảo cây lúa được sinh trưởng, phát triển trong khung thời vụ tốt nhất. Ông Bùi Văn Bội, xã Thống Nhất hồ hởi cho biết: Là người nông dân, cũng như các mùa vụ trước chúng tôi mong muốn mưa thuận gió hoà. Thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nông dân chúng tôi phấn đấu để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Một năm bắt đầu từ mùa Xuân, mỗi người dù ở tuổi nào, địa vị xã hội ra sao cũng đều có ước mơ, khát vọng cùng nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương. Mùa Xuân căng tràn nhựa sống làm cho đất trời thêm tươi đẹp, Xuân mới thêm rực rỡ, rạng ngời.

Nguyễn Chung
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lạc Thuỷ)

Các tin khác


Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, cùng với triển khai các giải pháp nhằm tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo cũng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Người "hóa rồng" cho tre Hòa Bình

Từ một cây tre ngà bình thường, ông Nguyễn Văn Nam ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đã biến thành "rồng tre”, thể hiện tinh thần đoàn kết với mong muốn Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Những tác phẩm của ông đã được nhiều nước biết đến.

Lắng đọng, thiêng liêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo trong những ngày Xuân đón du khách ở mọi miền đất nước đến thăm viếng. Từ sáng sớm đến 24h, những nén hương, những bông hoa thơm ngát, tinh khôi được thắp, dâng trang trọng trên những phần mộ đem đến cho ta những cảm xúc trào dâng. Trong khuôn viên rất nhiều loài hoa khoe sắc như muốn chia sẻ, tri ân những người con đã nằm lại nơi đây.

Lừa đảo xuất khẩu lao động - cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng việc một bộ phận người dân có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các chiêu lừa XKLĐ khiến không ít người lâm vào cảnh éo le. Thậm chí nhiều trường hợp đứng trước "nanh vuốt” của bọn tội phạm mua bán người...

Sáng mãi màu áo xanh tình nguyện

"Năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thống nhất lựa chọn chủ đề công tác là "Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, như: kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng”, 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp cần phải xem đây là một năm sôi động các hoạt động thanh niên tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên Việt Nam" - đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII (tháng 1/2024).

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 2 - Công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng?

Liên quan đến việc xây dựng chùa Hòa Bình và các công trình phụ trợ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cho rằng: công trình này không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vi phạm các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; còn để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trước những vấn đề được dư luận xã hội và người dân quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình (TPHB) đã có thông tin phản hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục