Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.


Tuyến đường giao thông thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) được hoàn thành với sự tiên phong hiến đất của gia đình 2 ông Bùi Văn Nhị và Hoàng Hải Hợi (đứng giữa).

Ông Bùi Văn Nhị chia sẻ: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và để xã Nhuận Trạch hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu, phấn đấu lên đơn vị hành chính cấp phường năm 2025, tôi hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn hết sức cần thiết, nhất là làm đường giao thông nông thôn thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện tốt để Nhân dân phát triển kinh tế, vì vậy gia đình đã bàn bạc hiến đất để làm đường.

Quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến đường, UBND xã và thôn Đồng Sẽ đã vận động các gia đình tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông. Ban đầu, nhiều hộ chưa đồng thuận. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng với tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, ông Nhị đã vận động các thành viên trong gia đình thống nhất, tự nguyện hiến gần 100m2 đất thổ cư cùng một số công trình, tài sản trên đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công xây dựng tuyến đường tại thôn mà không nhận bất cứ khoản tiền nào liên quan đến đền bù hoặc hỗ trợ.

Cũng như gia đình ông Bùi Văn Nhị, gia đình ông Hoàng Hải Hợi cuộc sống chưa dư giả, đất đai trên địa bàn có trị giá khá cao, nhưng gia đình ông tự nguyện hiến hơn 100m2 đất thổ cư cùng tài sản, hoa màu trên đất bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành tuyến đường đưa vào phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Theo đánh giá của UBND huyện Lương Sơn, hộ ông Bùi Văn Nhị và Hoàng Hải Hợi luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không vi phạm pháp luật hay có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hành động của gia đình ông Nhị và ông Hợi góp phần giảm chi ngân sách, đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường giao thông của thôn Đồng Sẽ, mang lại giá trị cao về mặt xã hội, tạo được hiệu ứng tốt để các gia đình khác noi theo, hiến đất để hoàn thành xây dựng tuyến đường thôn.

Vừa qua, đoàn công tác của Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã tìm hiểu thực tế, gặp gỡ các gia đình, khẳng định hành động của gia đình hai ông Bùi Văn Nhị và Hoàng Hải Hợi tạo được hiệu ứng lan toả, tác dụng nêu gương, nhân rộng trong toàn tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành quyết định công nhận hành động "Hiến đất làm đường giao thông xây dựng NTM” của các ông Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là điển hình tiên tiến cấp tỉnh năm 2023.


Hương Lan

Các tin khác


Bình yên tuổi xế chiều

Bước sang tuổi thất thập cổ lai hy, ông Nguyễn Văn Châu (SN 1954) ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) có cuộc sống yên vui với nguồn thu nhập ổn định.

Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục