(HBĐT) - Vượt lên những thách thức do sự bất thuận của thời tiết, dịch Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... Cùng với sự chỉ đạo sản xuất đồng bộ, chặt chẽ của tỉnh và ngành nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022 và đạt nhiều kết quả quan trọng.


Nông dân xã Đông Bắc (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ xuân.

Có mặt tại cánh đồng lúa xã Kim Bôi (Kim Bôi) những ngày đầu tháng 6, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, hối hả thu hoạch lúa của bà con nông dân. Những bông lúa chín vàng trĩu hạt là minh chứng cho một vụ đông xuân được mùa. Trên khuôn mặt rạng rỡ nụ cười, bà Bùi Thị Lương, xóm Gò Khánh, xã Kim Bôi chia sẻ: Vụ đông xuân này, gia đình tôi gieo cấy 1.000 m2 lúa, chủ yếu là giống lúa tạp giao. Nhờ thực hiện tốt khâu chăm sóc, tuân thủ lịch thời vụ và kịp thời xử lý dịch hại với sự hướng dẫn của cán bộ địa phương, vì vậy có thể nói năm nay lúa được mùa. 

Không riêng nông dân trên địa bàn huyện Kim Bôi, tại các địa phương trong tỉnh như Lạc Thủy, Lạc Sơn, Lương Sơn... nông dân cũng rất phấn khởi vì năng suất lúa vụ này đạt cao. Vụ đông xuân 2021 - 2022, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 65,74 nghìn ha, đạt 104,3% kế hoạch. Trong đó, cây lương thực có hạt 34,35 nghìn ha, tổng sản lượng ước đạt 17,9 vạn tấn. Toàn tỉnh chuyển đổi được trên 1.300 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu như: Bí đỏ, dưa hấu, ngô, dưa chuột... Thời điểm này, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và các loại cây màu vụ xuân để kịp thời giải phóng đất, chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu.

Theo đánh giá của Sở NN& PTNT, vụ đông xuân 2021 - 2022 thời tiết thuận lợi, nguồn nước cơ bản đảm bảo cho sản xuất, nông dân tranh thủ điều kiện thuận lợi gieo cấy nhanh, tập trung, đảm bảo khung thời vụ. Các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đều đạt và vượt so với cùng kỳ nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo sản xuất, chủ động thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp của các cấp, ngành, địa phương. Vì vậy, đây được đánh giá là vụ được mùa. Cụ thể: Năng suất lúa ước đạt 58,8 tạ/ha, sản lượng 9,7 vạn tấn, đạt 101,4% so với cùng kỳ và 104,4% kế hoạch; năng suất ngô ước đạt 46 tạ/ha, sản lượng 8,1 vạn tấn, đạt 101% so với cùng kỳ và 104% kế hoạch. Những loại cây màu hàng năm như: Lạc, sắn, rau, đậu thực phẩm… năng suất, chất lượng,  sản lượng đều đạt và vượt so với chỉ tiêu.

Trong vụ hè thu, vụ mùa năm 2022, tỉnh phấn đấu diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 44,3 nghìn ha, trong đó, cây lương lực có hạt 33,1 nghìn ha, năng suất lúa đạt 53 tạ/ha, ngô 44 tạ/ha… Để tiếp tục đạt được những kết quả cao trong sản xuất vụ mùa, hè thu, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Đây là vụ sản xuất có diện tích gieo cấy lúa lớn, đa dạng cây trồng, ảnh hưởng lớn đến tổng diện tích, sản lượng cây trồng và tổng giá trị sản xuất của cả năm. Đồng thời cũng là vụ sản xuất có diễn biến thời tiết phức tạp như mưa bão, dông lốc kèm gió mạnh, mưa đá. Do đó, Sở NN&PTNT cùng các ngành, địa phương căn cứ vào các chỉ tiêu của tỉnh, các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất. Các địa phương cần khẩn trương thu hoạch lúa và cây màu vụ xuân, triển khai sớm kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ đông. Mở rộng diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, lựa chọn cơ cấu giống hợp lý, không để đất trống, phấn đấu diện tích gieo trồng cả năm đạt trên 12 nghìn ha. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, có lợi thế, ưu thế có thể xuất khẩu. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thiên tai, các địa phương cần có kế hoạch cụ thể để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi hình thái thiên tai nhằm bảo vệ sản xuất. Đồng thời, tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi để phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân...

                                                                      Thu Hằng


Các tin khác


Thị trấn Cao Phong chung sức xây dựng đời sống mới

(HBĐT) - Đến thị trấn Cao Phong (Cao Phong), chúng tôi ấn tượng về vùng đất trù phú, cũng là vùng cây ăn quả có múi trọng điểm của tỉnh đã được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong. Đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội nơi đây đổi thay rõ rệt cả về chất và lượng.

Huyện Tân Lạc: Tổng kết, trao giải cuộc thi video trực tuyến chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ban tổ chức cuộc thi video trực tuyến huyện Tân Lạc vừa tổ chức tổng kết cuộc thi trực tuyến video - clip với chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu” gắn với phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” năm 2022.

Xã Phú Nghĩa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Phú Nghĩa luôn được Huyện ủy Lạc Thuỷ đánh giá cao trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Hiện nay, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh đạo tập trung mọi nguồn lực, hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(HBĐT) - Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai và quán triệt Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 28/1/2021 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Lạc Sơn: Cấp chứng chỉ nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Ngày 6/7, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lạc Sơn đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành máy nông nghiệp.

Quả vải thiều Hải Dương vươn xa

(HBĐT) - Những ngày này, các vùng vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) liên tục đón những đoàn doanh nghiệp tới kiểm tra thực tế sản xuất để chuẩn bị cho các đơn hàng mang đi tiêu thụ. Nhiều đoàn khách quốc tế (Nhật Bản, Australia…) xuống tận các vườn vải tham quan, kiểm định chất lượng… chuẩn bị cho các đơn hàng xuất khẩu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục