(HBĐT) - Trong di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam, di sản văn hóa dân tộc Mường có dấu ấn đậm nét trong nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ nét trong kiến trúc nhà sàn, trang phục dân tộc, văn hóa ẩm thực, trong các di tích lịch sử văn hóa, cổ vật (trống đồng, chiêng đồng, xanh đồng, đồ gốm trong mộ Mường…) và ở các lĩnh vực khác như: phong tục tập quán, lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo, tiếng nói, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn…

Từ ngày 10/5 - 10/6, tại Bảo tàng Hải Phòng trưng bày chuyên đề "Di sản Văn hoá tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”, giới thiệu về 4 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và 7 loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình. Từ những hình ảnh, tư liệu, hiện vật trưng bày và các hoạt động văn hoá nghệ thuật dân gian, ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình đã giúp cán bộ, nhân dân Hải Phòng và du khách được trải nghiệm, tìm hiểu về nét đẹp, bản sắc văn hoá truyền thống đặc sắc của dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình.Cán bộ Bảo tàng tỉnh giới thiệu đến các đại biểu và du khách về giá trị trống đồng. Các chiến sỹ Bộ CHQS thành phố Hải Phòng, Bộ tư lệnh Hải quân tìm hiểu về cối giã gạo bằng sức nước của bà con dân tộc Mường Hoà Bình.  Lịch Đoi (Lịch tre) được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Du khách thích thú khi được trải nghiệm, thưởng thức các món ăn truyền thống độc đáo của Hoà Bình. 


Người dân Hải Phòng được thưởng thức các điệu múa truyền thống của dân tộc Mường Hoà Bình do các thiếu nữ Mường biểu diễn.

 
Đỗ Hà

Các tin khác


Vui Tết Độc lập ở Mường Be

(HBĐT) - Cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, người Mường ở các bản làng trong tỉnh lại rộn ràng đón Tết Độc lập. Từ những vùng Mường lớn như Bi, Vang, Thàng, Động đến các thôn, bản xa xôi đều mừng vui. Tết Độc lập là ngày Tết lớn thứ hai của người Mường sau Tết Nguyên đán, được duy trì kể từ khi thành lập nước (2/9/1945) đến nay.  Nhóm ảnh ghi lại không khí đón Tết Độc lập của người dân xứ Mường Be (xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn).

Trang hoàng rực rỡ chào mừng Quốc khánh 2/9

(HBĐT) - Những ngày này, trên khắp các tuyến đường, khu dân cư ở thành phố Hòa Bình như đang khoác lên mình tấm áo mới. Người dân treo cờ Tổ quốc, các tuyến đường chính được trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pano rực rỡ chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2023). Dưới đây, phóng viên Báo Hòa Bình ghi lại một số hình ảnh.

Báo Hòa Bình phát động Cuộc thi Ảnh báo chí "Nét đẹp Hòa Bình" lần thứ III

(HBĐT) - Báo Hòa Bình phát động Cuộc thi Ảnh báo chí "Nét đẹp Hòa Bình” lần III trên Báo Hòa Bình năm 2023 – 2025. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 01/9/2023 đến hết ngày 20/5/2025.

Sẵn sàng đón khách trở lại ngắm đồi hoa xóm Mừng

(HBĐT) - Đến nay, các hộ dân xóm Mừng, xã Hợp Phong (Cao Phong) đã cơ bản hoàn thành cải tạo, trồng các loại hoa để sẵn sàng đón khách du lịch vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay.

Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sỹ

(HBĐT) - Thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực, ý nghĩa, như: Chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sỹ, tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ và các công trình Tổ quốc ghi công… 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục