Công việc vận chuyển, xếp những kiện pháo hoa được bắt đầu từ 5h sáng 9/2 (tức ngày 30 Tết). Giữa cái lạnh tê tái khi nhiệt độ xuống 13 độ C nhưng trên vầng trán, lưng áo của những cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình vẫn thấm ướt mồ hôi. Ít ai biết, để có được 15 phút pháo hoa lung linh, rực rỡ trên bầu trời đêm giao thừa là cả một sự kỳ công, thấm đẫm những giọt mồ hôi của những người lính làm nhiệm vụ bắn pháo hoa trong tất cả các khâu, các công đoạn chuẩn bị. Từ việc tiếp nhận, bảo quản; xây dựng kế hoạch, kịch bản, chuẩn bị dàn pháo…


Theo kế hoạch, đêm giao thừa đón Xuân Giáp Thìn 2024, toàn tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 11 điểm ở 10 huyện, thành phố. Trong đó, tại thành phố Hòa Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại cầu Hòa Bình 1. Để chuẩn bị cho bắn pháo hoa đêm giao thừa, hơn 200 kiện pháo hoa nổ tầm thấp (loại giàn) đã được vận chuyển và bảo quản an toàn về kho của Ban CHQS thành phố Hòa Bình từ nhiều ngày trước.
Do có yêu cầu nghiêm ngặt về công tác phòng chống cháy, nổ, các kiện pháo hoa khi đưa về bảo quản, niêm cất tại kho của Ban CHQS thành phố luôn được các CBCS có chuyên môn kiểm tra kỹ càng.
Theo kế hoạch, đúng 5h sáng 9/2 (tức ngày 30 Tết), việc vận chuyển, xếp những kiện pháo hoa ra xe chuyên dụng đã được các CBCS Ban CHQS thành phố Hòa Bình triển khai thực hiện.
Quá trình vận chuyển, xếp pháo luôn được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn.
Các kiện pháo được sắp xếp chính xác theo kịch bản đã xây dựng sao cho pháo được bắn lên không chỉ đẹp, an toàn mà còn đảm bảo đúng thời gian nổ, thời gian cháy để từng tiếng pháo trở thành những lời chúc phúc an lành với những biểu tượng của tình yêu, niềm vui, an khang, phú quý, thịnh vượng... trong thời khắc đón xuân mới.
Với trọng lượng bình quân 20kg/thùng nên đòi hỏi các CBCS phải có sức khỏe tốt, bền để chuyển pháo lên xe chuyên dụng.
Việc sắp xếp các thùng pháo vào đúng vị trí và theo kịch bản đã được xây dựng cũng đòi hỏi mỗi CBCS phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác.
Sau khi hoàn thành việc vận chuyển, sắp xếp pháo lên xe, các CBCS chuẩn bị lắp ngòi nổ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối do những CBCS có kinh nghiệm và được tập huấn kỹ càng đảm nhiệm.
Là những người có nhiều năm kinh nghiệm tham gia thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa trong đêm giao thừa, Trung tá Đào Quốc Huy (phải), Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố và Thiếu tá Bùi Văn Thuận, nhân viên quân khí luôn là những người lắp, kết nối ngòi nổ cho giàn pháo.
Tính đến năm 2024, Trung tá Đào Quốc Huy (phải) đã có 15 lần tham gia làm nhiệm vụ bắn pháo hoa. Trong đó, rất nhiều lần anh là người điểm hỏa "vẽ” lên bầu trời những sắc màu lung linh trong đêm giao thừa để đón thời khắc thiêng liêng của đất trời.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Khoảnh khắc rộn rã đón năm Giáp Thìn

Một mùa Xuân mới đã về. Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đón năm mới Giáp Thìn 2024 dâng trào cảm xúc hân hoan. Chương trình đêm giao thừa ấn tượng; màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời; khắp các tuyến đường, khu phố, nhà dân được trang trí sắc màu. Nhiều người đổ về các điểm vui chơi, du xuân trong thời khắc giao thừa… Tất cả báo hiệu cho một sự khởi đầu tốt đẹp trong năm mới.

“Chạy đua” cùng Tết 

Những ngày cuối cùng của năm Quý Mão, đường phố đông đúc hơn, ai nấy đều vội vã. Tại các cửa hàng, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình trở nên nhộn nhịp. Tất cả đều cố gắng "tăng tốc” hoàn tất những công việc còn dang dở, những chuyến hàng cuối cùng để trở về sum họp với gia đình, cho không khí Tết thêm ấm cúng và cảm nhận hương vị ngày Tết được đủ đầy, trọn vẹn.

Nhộn nhịp phiên chợ cuối cùng năm Quý Mão

Sáng 7/2 (tức 28 Tết), chợ phiên Phú Lương, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) nhộn nhịp người bán, người mua. Đây là phiên chợ được bà con xã vùng sâu này chờ đón nhất trong năm, bởi là buổi chợ cuối cùng để bà con sắm sửa hàng Tết, cũng là dịp gặp gỡ, mở đầu cho những chuyến du xuân.

Thành phố Hoà Bình rực rỡ sắc màu đón Tết cổ truyền

Cận Tết Giáp Thìn 2024, khắp các tuyến phố trên địa bàn thành phố Hoà Bình được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ. Nhịp sống cũng trở nên hối hả, người đi mua đào, quất; nhiều người đã kịp thu xếp thời gian để bắt đầu du xuân, ghi lại những khoảnh khắc đẹp ở trung tâm của thành phố.

Ấn tượng xuân xứ Mường bên biểu tượng linh vật chào xuân Giáp Thìn

Công trình nghệ thuật biểu tượng linh vật chào xuân Giáp Thìn 2024 trưng bày tại Quảng trường Hòa Bình được dựng đảm bảo tính mỹ thuật, hiệu quả, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Công trình nhận được sự hưởng ứng, chào đón tích cực của đông đao người dân; tạo không khí phấn khởi, phục vụ Nhân dân đến vui chơi, giải trí trong dịp Tết cổ truyền và tạo điểm nhấn về văn hóa, du lịch để thu hút du khách đến với thành phố Hòa Bình và tỉnh Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục