(HBĐT)- Gắn bó với trung tâm nhiều năm, chăm sóc, trị liệu cho hàng nghìn học viên là những người nghiện ma túy, bác sỹ Bùi Đức Minh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 chia sẻ: Cuộc sống của những người nghiện chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, tư duy và không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm người nghiện là đủ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài dẫn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người nghiện dần bị mai một. Họ dần tách mình ra khỏi cộng cộng đồng và đời sống xã hội. Và đương nhiên, họ luôn có những phản ứng dữ dội khi bị cưỡng ép vào khuôn khổ… dẫn đến việc quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hết sức khó khăn. Theo đó, cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.


Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tổ chức giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tiếp nhận, quản lý, chữa bệnh cho 222 lượt học viên. Hiện quản lý tại cơ sở 154 học viên,  trong đó, 135 học viên cai nghiện bắt buộc, 19 học viên cai nghiện tự nguyện, không ít học viên đã có tiền án, tiền sự. Để làm tốt công tác quản lý học viên, Ban giám đốc cơ sở phân công nhiệm vụ cho viên chức, người lao động thường trực ở từng khu vực, quản lý học viên 24/24h, không để thẩm lậu ma túy, các chất kích thích và vật cấm vào cơ sở. Thường xuyên có phương án phòng, chống cháy nổ, bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. 

Để giúp các học viên "giã từ” ma túy một cách an toàn và sớm hồi phục sức khỏe, cơ sở luôn đặc biệt chú trọng chăm sóc y tế và điều trị Methadone. Trong 6 tháng qua, cùng với việc điều trị cắt cơn giải độc cho học viên, các cán bộ của cơ sở thường xuyên tư vấn, tuyên truyền, phát tờ rơi, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, phun thuốc khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt cho học viên... Phối hợp cơ sở y tế tuyến tỉnh chuyển 5 học viên quá khả năng điều trị của cơ sở để khám chẩn đoán và chữa bệnh. 

Từ đầu năm đến nay, cơ sở đã tổ chức được 30 buổi giáo dục về thay đổi hành vi nhân cách cho 1.050 lượt học viên; 18 buổi giáo dục pháp luật cho 756 lượt học viên; 30 buổi phổ biến nội quy, quy chế của cơ sở cho 900 lượt học viên; tư vấn nhóm về kiến thức HIV/AIDS cho 540 lượt học viên, tư vấn trước xét nghiệm HIV/AIDS cho 90 lượt học viên; tư vấn tái hòa nhập cộng đồng 18 buổi cho 756 lượt học viên và tư vấn cá nhân 42 buổi cho 1.470 lượt học viên. Phối hợp cơ sở may công nghiệp truyền nghề may cho 45 học viên và một số học viên học nghề làm đậu phụ, chăm sóc vườn hoa cây cảnh. Tổ chức cho 80% học viên lao động trị liệu xen kẽ với các hoạt động khác trong quy trình cai nghiện. Đồng thời, tổ chức cho viên chức, người lao động và học viên giao lưu văn nghệ, thể thao với Đoàn thanh niên, Công an phường Dân Chủ, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật  Hòa Bình… trong dịp lễ, Tết.  

Để phát huy hơn nữa hiệu quả việc chăm sóc, điều trị giúp người nghiện may túy sớm tìm lại được chính mình, Ban giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã đề nghị: Cơ quan Công an tích cực lập hồ sơ đưa người nghiện vào cai nghiện bắt buộc; Phối hợp tư vấn, tuyên truyền, vận động đối tượng vào cai nghiện tự nguyện, điều trị bằng thuốc Methadone tại cơ sở; Xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán lẻ ma túy qua lại khu vực tường bao của cơ sở nhằm cấu kết tuồn ma túy cho học viên; Mong được quan tâm xây mới tường bao và nâng cấp nhà ăn tập thể, nhà quản lý học viên nhiễm HIV/AIDS; khu vực cắt cơn nghiện ma túy. Khi học viên đã hoàn thành việc cai nghiện trở về cộng đồng, cần lắm những cánh tay giang rộng thay vì sự kỳ thị, xa lánh để các học viên vững bước hơn trên con đường tái hòa nhập cộng đồng.

Thúy Hằng
 (Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Lũ cuốn trôi 2 người tại xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Sáng 11/8, tại khu vực thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) xảy ra sự việc 2 vợ chồng bị lũ cuốn trôi.

Thành phố Hòa Bình ảnh hưởng nặng nề do mưa bão

(HBĐT) - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 và áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này, từ tối ngày 10/8 đến chiều 11/8, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 60 - 182mm. Đặc biệt, TP Hòa Bình ghi nhận mưa rất to, trong đó khu vực trung tâm có thời điểm đạt 197,4 mm, khu vực phường Kỳ Sơn đạt 194 mm, xã Độc Lập 177,4 mm... Mưa liên tục, kéo dài trong nhiều giờ đã gây ngập lụt tại nhiều nơi, nhất là khu vực trũng thấp, khu đô thị.

Huyện Lạc Sơn tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu

(HBĐT) - Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ tôn vinh người HMTN tiêu biểu năm 2022.

Sửa nhà, trao bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 10/8, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Hội CTĐ huyện Kim Bôi đã tổ chức chương trình trao tiền sửa nhà, tặng bò giống cho 5 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn huyện.

Ngày hoạt động cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Tại UBND xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh vừa tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày hoạt động cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” với nhiều hoạt động ý.

Từ 12h ngày 10/8, Quảng Ninh tạm dừng cấp phép các phương tiện thủy ra khơi

Do ảnh hưởng của bão số 2, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đề nghị tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục