Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 31/LĐTBXH-VP, ngày 3/1/2024 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cử tri hỏi: Đề nghị nghiên cứu có chế tài cụ thể đối với doanh nghiệp không phối hợp thực hiện Quyết định thanh tra, kiểm tra (TTKT) của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, tiền lương, BHXH và an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Bộ LĐ-TB&XH trả lời: Thực tế, các cơ quan thanh tra chuyên ngành gặp không ít khó khăn khi doanh nghiệp không phối hợp thực hiện quyết định TTKT trong lĩnh vực lao động, tiền lương, BHXH và ATVSLĐ.
Pháp luật hiện hành đã có quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cản trở chống lại việc TTKT, kiểm soát của người thi hành công vụ.
Theo đó, Điều 21, Nghị định số 144/2021/NÐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định:
1. Phạt tiền từ 1 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi môi giới, giúp sức cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc TTKT, kiểm soát của người thi hành công vụ.
2. Phạt tiền từ 4 triệu đến  6 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu TTKT, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu TTKT, kiểm soát của người thi hành công vụ.
3. Phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hoặc lợi ích phi vật chất hối lộ cho người thi hành công vụ.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ.
Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể chế tài đối với hành vi tương tự nêu trên trong lĩnh vực lao động, tiền lương BHXH và ATVSLĐ, Bộ LĐ-TB&XH xin tiếp thu, nghiên cứu để đề xuất, sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật nhằm tăng hiệu lực công tác TTKT trong thời gian tới.


H.L (TH)


Các tin khác


Trợ cấp khó khăn đột xuất đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ

Bà Bùi Thị Hảo (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng trợ cấp khó khăn đột xuất trong những trường hợp nào?

Hành vi bị nghiêm cấm trong thi đua, khen thưởng

Bà Bùi Thị Hoa (Cao Phong) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những hành vi nào bị nghiêm cấm trong thi đua, khen thưởng?

Các tình huống nguy hiểm về an ninh mạng

Ông Nguyễn Văn Tiến (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những tình huống nào là nguy hiểm về an ninh mạng?

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội

Trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, cử tri tỉnh Hoà Bình đã kiến nghị Bộ Xây dựng về việc tiếp cận nguồn vốn mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Mới đây, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 5849 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình về trả lời kiến nghị của cử tri. Báo Hoà Bình trích đăng nội dung trả lời cụ thể như sau:

Các trường hợp bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Bà Bùi Thị Thu (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những trường hợp nào bị cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh?

Các hình thức yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân

Ông Bùi Văn Sơn (Kim Bôi) hỏi: Đề nghị cho biết việc yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân được thực hiện theo những hình thức nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục