(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai nhiều giải pháp để giảm sự cố điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Công ty xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm tổn thất điện năng, nâng cao sự hài lòng của khách hàng.
PC Hòa Bình tăng cường công tác kiểm tra, bảo trì hạ tầng lưới điện nhằm kịp thời xử lý, ngăn ngừa sự cố điện. Ảnh chụp trên địa bàn huyện Kim Bôi.
Là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, hạ tầng lưới điện đi qua nhiều khu vực có nhiều cây cối nên những năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều sự cố điện gây mất điện, tổn thất điện năng và ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Luới điện tỉnh Hòa Bình hiện đang được cấp bởi 08 TBA 110kV với tổng công suất lắp đặt 360 MVA; 2.640,87 km đường dây trung thế, 4.448,31 km đường dây hạ thế, 08 máy biến áp trung gian với tổng công suất đặt 41,6MVA và 2.434 MBA phân phối với tổng công suất 673,442 MVA đáp ứng cho 264.671 khách hàng sử dụng điện. Mặt khác, hệ thống lưới điện khu vực nông thôn lớn, đã được vận hành lâu năm nhưng chưa được cải tạo, bán kính cấp điện xa và phụ tải rải rác, tập trung ở cuối nguồn khiến công tác giảm tổn thất điện năng của PC Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiều đường dây và trạm biến áp (ĐZ và TBA) luôn phải hoạt động trong tình trạng đầy tải, đôi khi quá tải cục bộ tạo những áp lực lớn cho đơn vị trong việc quản lý giảm tổn thất.
Trước thực trạng trên, thời gian qua, PC Hòa Bình đã chủ động đề ra nhiều nhóm giải pháp mang tính đột phá trong việc giảm tổn thất điện năng. Theo đó, Công ty đã củng cố và tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo giảm TTĐN trên cơ sở giao chỉ tiêu tổn thất cho từng Điện lực, cũng như phân công giao nhiệm vụ chi tiết đến từng tổ, nhóm, cá nhân người lao động. Đồng thời, Công ty có đánh giá kết quả thực hiện từng tháng, quý, năm và gắn kết quả thực hiện các chỉ tiêu với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Ngoài ra, đối với nhóm giải pháp trong vận hành (chống đầy, quá tải thiết bị, sự cố và điện áp thấp), PC Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi sát mức độ mang tải của các ĐZ, MBA nhằm giảm tối đa sự cố lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan; Tính toán phương thức vận hành lưới điện một cách hợp lý để vừa đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, vừa đưa tỷ lệ tổn thất điện năng hạ xuống mức thấp nhất có thể; Xây dựng phương án tránh vận hành quá tải, hay non tải tại các ĐZ, MBA thường xuyên đầy tải, non tải hoặc có tổn thất cao.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, sự cố toàn Công ty giảm 59,5% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 25,4% so với chỉ tiêu giao năm 2022. Để phòng ngừa các sự cố điện, từ đầu năm đến nay, công ty đã tổ chức đoàn kiểm tra tổng thể bằng Flycam, kiểm tra CBM trên lưới điện đối với các đường dây điện có sự cố nhiều, vì vậy các Điện lực đã cơ bản khắc phục các tồn tại, chỉ còn một số liên quan đến cắt điện đang chờ lịch xếp chồng để thực hiện.
Từ những giải pháp đó, có thể thấy, số vụ sự cố điện từ đầu năm đến nay đã giảm mạnh. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an toàn hạ tầng lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đến khách hàng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để PC Hòa Bình tiếp tục giảm tổn thất điện năng. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để giảm sự cố lưới điện, tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện trong Nhân dân và thực hiện bảo vệ an toàn công trình lưới điện; tăng cường kiểm tra chặt chẽ hành lang lưới điện, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.
Viết Đào
(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.
Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.
(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).
(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).