Trong những năm gần đây, dịch bệnh gia súc, gia cầm ngày càng phát triển phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, tới môi trường sống và sức khỏe người dân. Trước tình hình đó, trung tâm công nghệ phần mềm Thủy lợi (Viện khoa học Thủy Lợi Việt Nam) đã nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả Công nghệ thông tin địa lý (GIS) vào việc giám sát tình hình và dự báo xu hướng lây lan dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm, long móng gia súc ở một số tỉnh, thành phố.

Thực tế cho thấy, khi xảy ra dịch bệnh, các cơ quan chức năng ở địa phương luôn trong tình trạng thiếu thông tin cần thiết cho việc đánh giá tình hình hiện trạng dịch bệnh tại địa bàn để có biện pháp phòng, chống kịp thời. Giám đốc Trung tâm Công nghệ Phần mềm Thủy lợi Nguyễn Ðăng Vỹ, Chủ nhiệm đề tài "Ứng dụng công nghệ thông tin địa lý vào việc giám sát tình hình và dự báo xu hướng lây lan dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm, long móng gia súc" cho biết: Xuất phát từ nhu cầu bức thiết thông tin của các cấp chính quyền và người dân về dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm, long móng, trung tâm đã nghiên cứu thành công phần mềm GIS. Ðây là phần mềm có đầy đủ chức năng, đáp ứng yêu cầu quản lý thông tin về chăn nuôi và diễn biến dịch bệnh để kịp thời khoanh vùng ngăn chặn không cho dịch bùng phát sang địa phương khác. Phần mềm GIS dự báo xu hướng lây lan dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm, long móng là cơ sở ban đầu để phát triển, tích hợp thêm dần các lớp bản đồ, các bảng dữ liệu, các phần mềm theo dõi tình hình và dự báo xu hướng lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm khác, như: tụ huyết trùng, dịch đóng dấu, dịch tai xanh... Trước đây, khi dịch bệnh xảy ra và chưa có phần mềm GIS, cán bộ thú y phải sử dụng bản đồ giấy và phương pháp tô màu cũ để thể hiện, cho nên dẫn đến việc chậm chạp khi ra quyết định của các cấp có thẩm quyền.


Từ năm 2008 - 2009, tỉnh Quảng Ninh cơ bản đã triển khai, ứng dụng phần mềm GIS. Phần mềm GIS có thể giám sát tình hình và dự báo xu hướng lây lan của dịch bệnh dễ dàng và nhanh chóng thông qua cách xây dựng theo mô hình "khách - chủ". Phần "chủ" bao gồm cơ sở dữ liệu bản đồ và dữ liệu thuộc tính trên máy "chủ". Phần "khách" là công cụ của người dùng để đăng nhập vào hệ thống máy "chủ" cập nhật thông tin. Trong trường hợp máy "chủ" không có địa chỉ trên in-tơ-nét, phần mềm "khách" có thể kết nối tới máy "chủ" thông qua đường điện thoại công cộng hoặc sử dụng công nghệ mạng riêng ảo VPN. Nhờ mô hình vận hành linh hoạt, mềm dẻo, các địa phương ở tỉnh Quảng Ninh có thể triển khai ứng dụng hệ thống trong mọi điều kiện khác nhau. Số liệu, thông tin được tổ chức cập nhật theo lãnh thổ, thuận lợi cho công tác quản lý. Một trong những tính ưu việt là khả năng xây dựng bản đồ hiện trạng chăn nuôi, hiện trạng tiêm phòng và bản đồ hiện trạng dịch bệnh. Người dùng có thể lựa chọn các tiêu chí khác nhau theo yêu cầu của mình để xây dựng bản đồ và khoanh vùng những nơi có dịch. Kinh phí để triển khai ứng dụng phần mềm GIS được tính toán dựa trên diện tích của từng tỉnh, thành phố và quy mô, số lượng nuôi gia cầm, gia súc của địa phương thông qua các cuộc điều tra định kỳ. Theo thống kê của trung tâm, sau khi tỉnh Quảng Ninh ứng dụng và đi vào hoạt động hiệu quả từ năm 2008 đến nay, kinh phí bỏ ra chỉ gần một tỷ đồng. Hiệu quả việc ứng dụng phần mềm nói trên là các cấp quản lý đã làm tốt công tác giám sát, dự phòng dịch bệnh. Nhờ cách quản lý khoa học và thường xuyên điều tra cập nhật thông tin lên hệ thống máy "chủ", khi một xã hay một huyện có dấu hiệu dịch bệnh, trong vòng vài phút sử dụng hệ thống máy tính, bản đồ sẽ báo đỏ nếu có dịch trên máy "chủ" và các máy "khách".


Lý giải nguyên nhân vì sao tỉnh Quảng Ninh ứng dụng và hoạt động hiệu quả phần mềm GIS, ông Nguyễn Ðăng Vỹ cho biết: Thứ nhất, được sự đồng tình ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, huyện. Thứ hai, các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y, Trạm thú y và Phòng nông nghiệp huyện thường xuyên làm tốt công tác điều tra tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc và dịch bệnh trên địa bàn, cập nhật lên hệ thống máy tính. Thứ ba, trong quá trình triển khai, ứng dụng phần mềm, trung tâm thường xuyên hướng dẫn kinh nghiệm cho cán bộ kỹ thuật ở địa phương. Ðể làm tốt công tác giám sát, dự báo dịch bệnh, cơ quan quản lý cần có những quy định cụ thể về việc cập nhật số liệu chăn nuôi, dịch bệnh cũng như yếu tố liên quan đến lây nhiễm. Các cá nhân chịu trách nhiệm cập nhật thông tin vào hệ thống phải tự giác và khách quan khi thông tin. Có như vậy kết quả tổng hợp thông tin, xây dựng bản đồ hiện trạng, bản đồ dịch tễ và kết quả dự báo mới có ý nghĩa thực tế, đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
                                                                              Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục