Học sinh trường THCS xã Quy Mỹ (Tân Lạc) thực hiện rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Học sinh trường THCS xã Quy Mỹ (Tân Lạc) thực hiện rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh cá nhân.

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2015 (15/10) nhằm kêu gọi mọi người dân tham gia cam kết rửa tay với xà phòng vì bản thân, vì cộng đồng phát triển bền vững, đặc biệt vì trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước.

 

Rửa tay với xà phòng được xác định là một trong những biện pháp có hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất để ngăn ngừa các bệnh như tiêu chảy và viêm phổi. Rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh nào. Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm các ca tử vong do viêm phổi và các ca do bệnh liên quan đến hô hấp.

 

Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và sự nỗ lực của người dân, việc cung cấp nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân nông thôn đã và đang đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó có sự đóng góp rất lớn của công tác truyền thông nâng cao nhận thức và thực hành các hành vi vệ sinh tốt, góp phân nâng cao sức khỏe, phát huy hiệu quả của các công trình cấp nước và vệ sinh. Rửa tay bằng xà phòng với nước sạch giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, giảm tử vong. Kể từ năm 2008 - năm được Đại Hội đồng Liên hợp quốc chọn là Năm Quốc tế về Vệ sinh - Ngày Thế giới rửa tay, Việt Nam đã tích cực đóng góp vào phong trào, mở rộng diện bao phủ rửa tay bằng xà phòng.

 

Để góp phần nâng cao nhận thức và thực hành các hành vi vệ sinh tốt, góp phần nâng cao sức khỏe, phát huy hiệu quả các công trình cấp nước và vệ sinh, trong thời gian tới công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh để  việc rửa tay bằng xà phòng trở thành một hành vi được thực hiện tại các gia đình, trường học và cộng đồng gắn với phong trào 3 sạch (sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ).

 

                                                                                  

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục