(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.


BHXH và Bưu điện tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân tại chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 7, BCH T.Ư Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Chương trình hành động số 24-CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW; Kế hoạch số 160/KH-UBND của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình hành động số 24 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 81/KH-BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hiện nay trên địa bàn tỉnh còn phải phấn đấu tăng thêm 11,8% lực lượng lao động trong độ tuổi so với mục tiêu đến năm 2025. Trong lĩnh vực BHYT, ngày 29/4/2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 546/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025, theo đó, trong năm 2022, Chính phủ giao tỉnh đạt 95,15% dân số có thẻ BHYT. Từ nay đến cuối năm phải phát triển thêm 6,15% dân số tham gia BHYT.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Mục tiêu phấn đấu năm 2022, toàn tỉnh có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT. Đây là nhiệm vụ nặng nề của ngành BHXH và của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Do vậy, ngành BHXH đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, đặc biệt là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cần sự vào cuộc quyết liệt và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành: LĐ-TB&XH, TT&TT, Y tế, LĐLĐ tỉnh… trong việc thực hiện, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.

Ngành Bưu điện tăng cường lực lượng, nâng cao chất lượng nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bám sát địa bàn, khu phố, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tư vấn, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ, hiểu đúng về chính sách BHXH, BHYT. Các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng phát sóng, đăng tải các nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến từng gia đình, người dân. Cơ quan BHXH cấp huyện tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị triển khai những giải pháp đột phá để thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, hồ sơ để người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.


Việt Lâm


Các tin khác


BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục