(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.Bảo hiểm Xã hội huyện Lạc Sơn tuyên truyền cho người dân xã Xuất Hóa về chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT.

Thời gian qua, BHXH huyện đã đẩy mạnh các biện pháp truyền thông và phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng, linh hoạt cách thức tuyên truyền để tiếp cận với Nhân dân như: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, một số trang mạng xã hội, tuyên truyền trực quan thông qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT, phát huy hiệu quả hệ thống phát thanh cơ sở, phối hợp các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, Trung tâm VH-TT&TT huyện trong việc phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, tuyên truyền trực tiếp đến từng khu dân cư, hộ gia đình, tổ chức hội nghị, đối thoại… Song song với đó, các xã, thị trấn cũng chủ động trong công tác tuyên truyền.

Trong quá trình thực hiện, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện, đại lý thu tại cơ sở, việc thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn huyện có chuyển biến tích cực. 5 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHXH bắt buộc là 6.714 người, tăng 2.050 người, đạt 103% kế hoạch giao. Số người tham gia BHXH tự nguyện 1.622 người, tăng 57 người, đạt 64% kế hoạch giao. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 5.812 người, tăng 2.104 người, đạt 105% kế hoạch giao. Số người tham gia BHYT 124.894 người, giảm 9.730 người, đạt 82% kế hoạch giao, tương ứng với tỷ lệ bao phủ BHYT là 89,7% dân số toàn huyện. Số người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 6.490 người, tăng 2.075 người, đạt 84% kế hoạch giao… Cũng trong tháng 5, BHXH huyện đã ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và đạt 54 người tham gia, vượt kế hoạch được giao trong ngày ra quân.

Xuất Hóa, Tân Lập, Văn Nghĩa, Yên Phú là những xã được đánh giá làm tốt công tác BHXH, BHYT. Nổi bật như xã Tân Lập với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, đạt kết quả cao. Năm 2021, xã Tân Lập đã cán đích nông thôn mới. Cùng với đó, một số xóm không còn thuộc diện 135 và không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Nhiệm vụ đặt ra là phải tuyên truyền, vận động trên 800 hộ của 7 xóm: Tôm Dưới, Mòi 1, Mòi 2, Trại Sào, Lâu Kỵ, Chiềng Vang 2, Rậm tham gia. Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã huy động các đoàn thể vào cuộc tăng cường công tác tuyên truyền. Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân. Bên cạnh việc tuyên truyền tại nhà văn hóa còn đến từng hộ vận động, khuyến khích người dân tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình. Kết quả đã đảm bảo kế hoạch đề ra, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã đạt trên 90%”.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện cho biết: "Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nên công tác tuyên truyền chỉ thực hiện được theo từng nhóm nhỏ lẻ. Do vậy, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu không đạt. Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện rộng rãi, hiệu quả, nâng cao cả về chất lượng, số lượng. Song song với đó tham mưu ban hành các văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo, phối hợp, hoàn thiện các văn bản mang tính pháp lý, quyết định thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện, phối hợp tuyên truyền với các xã, thị trấn, quyết định giao chỉ tiêu… Từ đầu năm đến nay, nhờ tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, một số chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, BHTN đã đạt và vượt kế hoạch BHXH tỉnh giao. Trước đó, BHXH tự nguyện có giảm nhưng số lượng người tham gia sau đó đã tăng cao hơn. Từ nay đến cuối năm, BHXH huyện nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu còn lại với những nhiệm vụ cụ thể trong công tác truyền thông, phát triển đối tượng, quản lý thu, giám định khám, chữa bệnh BHYT, giải quyết chế độ chính sách, cấp sổ BHXH, in thẻ BHYT…”.


Linh Nhật

Các tin khác


Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, ứng dụng VneID,

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 386/UBND-NVK ngày 24/3/2023 về việc đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VneID, phối hợp thực hiện làm sạch thông tin công dân trong việc trong việc triển khai Đề án 06/CP.

Phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm giai đoạn 2023 – 2025

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Nhiều giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Năm 2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Sơn là một chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch do UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Từ đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT để hoàn thành chỉ tiêu này.

Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục