(HBĐT) - Theo chỉ tiêu giao, năm 2022, BHXH huyện Lương Sơn phát triển đối tượng tham gia BHYT là 95.737 người, BHXH bắt buộc 24.300 người, BHXH tự nguyện 1.950 người. Đến đầu tháng 10/2022, số người tham gia BHYT là 81.615 người, BHXH bắt buộc 20.969 người, BHXH tự nguyện 772 người. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ kéo dài trên 5,9 tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng cuối năm, nhiệm vụ BHXH huyện Lương Sơn phải phát triển trên 14 nghìn người tham gia BHYT, trên 3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc và trên 1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.


Cán bộ BHXH huyện Lương Sơn tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên và hướng dẫn cài đặt VSSID cho học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Trong thời gian vừa qua, đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn không tăng mà có xu hướng giảm. Như tháng 9, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 33 người so với tháng 8, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 36 người, BHXH thất nghiệp giảm 31 người, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp giảm 32 người. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện thoại, sản phẩm may mặc… không xuất khẩu được hàng sang các nước châu Âu. Một số công ty thiếu nguồn nguyên liệu, bị ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraina nên hoạt động cầm chừng. Do vậy, lực lượng lao động thiếu việc làm không đủ điều kiện nộp BHXH; nhiều người phải nghỉ việc không được đóng BHXH bắt buộc. Đối với BHXH tự nguyện, do thay đổi quy định chuẩn nghèo với mức thu nhập bình quân từ 700 nghìn đồng lên 1,5 triệu đồng/người/tháng (khu vực nông thôn), nên nhiều người bỏ giữa chừng không tiếp tục tham gia. Một số địa phương, chính quyền cấp xã chưa thực sự quan tâm và lúng túng trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, việc nắm bắt chính sách của người dân còn hạn chế. Cùng với đó là sự cạnh tranh của nhiều hình thức bảo hiểm khác.

Trước những khó khăn đó, BHXH huyện thực hiện nhiều giải pháp như: Thông qua các công ty tuyên truyền cho người lao động (NLĐ) bị nghỉ việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo quyền lợi. Phân tích những thiệt thòi của NLĐ khi rút BHXH 1 lần. Tập trung tuyên truyền cho những người bị nghỉ việc tại các khu công nghiệp do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraina tiếp tục tham gia BHYT ở địa phương theo hình thức hộ nghèo, cận nghèo và BHYT hộ gia đình, không để thời gian tham gia BHYT bị gián đoạn, thiệt thòi cho NLĐ. Tham mưu UBND huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thôn, xóm, tổ chức chính trị - xã hội địa phương trong phát triển đối tượng. Phối hợp Bưu điện huyện xây dựng điểm bán thẻ BHYT tạo thuận lợi cho người tham gia. Phối hợp ngành GD&ĐT triển khai BHYT học sinh, sinh viên, chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Linh hoạt trong việc thu BHYT học sinh, sinh viên như thu trước 3 tháng đối với học sinh lớp 1, giảm gánh nặng cho phụ huynh. Tiếp tục phối hợp các xã vùng Nam bị ảnh hưởng Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vận động Nhân dân tiếp tục tham gia BHYT, BHXH. BHXH luôn bám sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, nhất là đơn vị gặp khó khăn, cùng doanh nghiệp tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tồn tại để giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và UBND xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, mở thêm nhiều hội nghị, sự kiện ở cộng đồng dân cư. Đồng thời, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận, nắm bắt thông tin, nâng cao hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện nhằm sớm đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH.


Việt Lâm

Các tin khác


Để nông dân về già có lương, có thẻ BHYT đi khám bệnh

(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam hướng dẫn chi trả trợ cấp thất nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1433/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo hiểm đến với Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.

Vai trò của chính quyền trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.

Khuyến khích người hưởng lương, chế độ BHXH không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Nhằm khuyến khích người dân thanh toán và nhận chế độ không dùng tiền mặt (KDTM), Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán KDTM. UBND tỉnh ban hành Công văn số 1177/UBND-KGVX về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán KDTM. BHXH tỉnh giao chỉ tiêu BHXH huyện, phòng nghiệp vụ về việc vận động, khuyến khích người lao động (NLĐ) khi đến nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và người đang hưởng lương hưu trợ cấp BHXH nhận lương qua phương tiện thanh toán KDTM.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục