(HBĐT) - Đầu năm 2020, thực hiện Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ dân số và diện tích xã Yên Quang và xã Phúc Tiến.


Đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh đến từng gia đình ở xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình. 

Xã Quang Tiến có dân số trên 6,3 nghìn người, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT đạt 83,6%. Thời điểm cuối tháng 10/2020, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã đạt 84,1%. Từ đầu năm 2021, Quang Tiến trở thành xã vùng 1 sau khi sáp nhập, nghĩa là Nhà nước không hỗ trợ cho khoảng hơn 2.000 người mua BHYT nữa, tỷ lệ bao phủ chỉ còn khoảng hơn 50% dân số. Đến tháng 7/2021, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I  thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 thì 1.200 người của xã không được Nhà nước hỗ trợ mua  BHYT.

Tuy là xã thoát khỏi vùng 135 nhưng Quang Tiến vẫn còn khó khăn. Nhiều hộ gia đình trong xã nguồn thu nhập không ổn định nên không có điều kiện mua bảo hiểm. Cấp ủy, chính quyền xã nỗ lực tuyên truyền, vận động như tổ chức các hội thảo, hội nghị lồng ghép, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xóm, xã. Tăng cường tuyên truyền thu BHYT tại trường học. Phối hợp BHXH huyện mở điểm bán BHYT tại thôn, xóm để người dân dễ tiếp cận tìm hiểu, tham gia BHYT. Đặc biệt, tuyên truyền bằng dẫn chứng cụ thể ở địa phương những trường hợp không tham gia BHYT bị tai nạn rủi ro, kinh tế gia đình suy kiệt khi phải nằm viện. Với hình thức mưa dầm thấm lâu, nhận thức người dân đã có chuyển biến. Tính đến hết tháng 10/2022, xã Quang Tiến có trên 5,5 nghìn người tham gia BHYT, đạt khoảng 85,5%. Đây là một trong những xã có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT thấp nhất thành phố (TP Hòa Bình có trên 125 nghìn người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ trên 89% dân số). 

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến cho biết: Qua thực tế cho thấy, khi công tác tuyên truyền được tăng cường thì người dân ngày càng hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước, từ đó tự giác tham gia. Chỉ trong 10 ngày (từ ngày 30/10 - 10/11) BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh ra quân tuyên truyền đã có hơn 100 người tham gia BHYT hộ gia đình. Đến ngày 10/11, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đã đạt 87,55%. Trong thời gian tới, ngoài hình thức tuyên truyền truyền thống, chúng tôi đề nghị của BHXH tỉnh, Bưu điện thành phố cùng cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục hình thức tuyên truyền đến từng nhà, rà soát từng hộ. 

Đồng chí Nguyễn Duy Thường, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH, BHYT (BHXH tỉnh) cho biết: Nhằm động viên người dân tiếp tục tham gia BHYT, Đoàn Thanh niên và các tổ chức xã hội của BHXH tỉnh đã huy động gần 20 triệu đồng tặng 40 thẻ BHYT cho các xóm Đoàn Kết 1, Đoàn kết 2, Quyết Tiến, Mon (xã Quang Tiến). Ngoài ra, trong buổi sáng 29/10/2022, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến từng hộ gia đình. Cán bộ của BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và các hội, đoàn thể của xã Quang Tiến chia thành nhiều nhóm đến xóm, hộ gia đình vận động được 16 người tham gia BHXH tự nguyện và 43 người tham gia BHYT. Trong thời gian tới, ngoài các hoạt động tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, trang mạng xã hội của cá nhân; tuyên truyền trực quan qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT… chúng tôi chú trọng hình thức phát thanh cơ sở, tuyên truyền nhóm nhỏ, lựa chọn đối tượng tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của BHXH Việt Nam.

Việt Lâm

Các tin khác


Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thủy.

Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, ứng dụng VneID,

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 386/UBND-NVK ngày 24/3/2023 về việc đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VneID, phối hợp thực hiện làm sạch thông tin công dân trong việc trong việc triển khai Đề án 06/CP.

Phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm giai đoạn 2023 – 2025

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Nhiều giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Năm 2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Sơn là một chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch do UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Từ đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT để hoàn thành chỉ tiêu này.

Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục