(HBĐT) - Quyết định 217 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được xem là cơ sở quan trọng để hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Nhận thức đúng đắn vấn đề đó, MTTQ huyện Kỳ Sơn đã chủ động triển khai thực hiện Quyết dịnh 217 với nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới. Qua đó, đưa hoạt động giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả.


Thực tế, những năm trước đây, đối với cơ sở, giám sát được xem là một trong những nhiệm vụ khó triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tại xã vùng cao Độc Lập, hoạt động giám sát đã thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nội dung xã lựa chọn giám sát là vấn đề thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân tại 6/6 xóm trên địa bàn xã. Sau khi thông báo kết quả giám sát, UBND xã vào cuộc chỉ đạo dứt điểm những sai phạm tại cơ sở. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hài, Chủ tịch MTTQ xã Độc Lập cho biết: Nhận thấy dư luận bức xúc về việc thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân, tôi đã xây dựng kế hoạch, được Đảng ủy xã đồng ý để MTTQ tiến hành giám sát hoạt động thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân. Thành phần giám sát gồm đại diện các ban, ngành và thành viên Ban thanh tra nhân dân. Qua giám sát, chúng tôi phát hiện nhiều sai phạm ở cơ sở, đặc biệt tại 1 xóm có mức sai phạm nghiêm trọng, chi tiêu sai gần 20 triệu đồng; trong thực hiện đề án hỗ trợ máy nông cụ cho các xóm, việc đấu thầu sử dụng máy không được công khai minh bạch, dẫn đến bức xúc trong nhân dân. Sau khi có kiến nghị của đoàn giám sát, UBND xã vào cuộc giải quyết, đề ra giải pháp khắc phục tại các xóm. 

Xã Độc Lập là một trong những điển hình tiêu biểu của huyện Kỳ Sơn, cho thấy công tác giám sát tại cơ sở phát huy được hiệu quả thiết thực. Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Sơn cho biết: Quyết định 217 là cơ sở quan trọng để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai công tác giám sát. Thực hiện nhiệm vụ này, hàng năm, MTTQ xây dựng kế hoạch giám sát dựa trên thực tế của địa phương như: vấn đề giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án xây dựng triển khai trên địa bàn huyện… Song song với đó, huyện tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc phát sinh từ cơ sở, góp phần quan trọng trong việc giám sát các cơ quan chính quyền, đảng viên, cán bộ Nhà nước. 

Bằng việc linh động lựa chọn nội dung giám sát gắn với thực tế cơ sở, trong 5 năm qua, MTTQ huyện Kỳ Sơn đã phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp; thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thủy sản và thức ăn gia súc; hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện; việc hạ tải và xử lý việc hạ tải của các loại xe cơ giới chở quá khổ, quá tải trên địa bàn... Đặc biệt, năm 2018, việc giám sát của MTTQ đã cụ thể đến từng vụ việc tại cơ sở như giám sát việc thực hiện các khoản thu, chi trong nhà trường, việc chấp hành xử lý môi trường tại trại lợn Dũng Huyền khu vực Cò Ke, xóm Bu Chằm, xã Phú Minh. 

Với những nỗ lực trong công tác triển khai thực hiện, bước đầu góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền tại huyện Kỳ Sơn trong thực hiện Quy chế, Quy định về giám sát, phản biện xã hội và tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền. 


                                                                             Đinh Hòa

Các tin khác


Chi đoàn Báo Hòa Bình tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên tại xã Thượng Tiến

(HBĐT) - Ngày 23/3, tại xã Thượng Tiến (Kim Bôi), Chi đoàn Báo Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2019 và chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2019). Tham gia chương trình có Ban Biên tập Báo Hòa Bình, đại diện huyện Kim Bôi, lãnh đạo xã và đông đảo ĐV-TN 2 đơn vị, cùng nhân dân xóm Vãng.

Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 3

(HBĐT) - Ngày 22/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 3 tới điểm cầu các huyện, thành phố.

Khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh ký kết giao ước thi đua 2019

(HBĐT) - Ngày 22/3, Khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua năm 2019. Đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh 2019 chủ trì hội nghị.

Công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

(HBĐT) - Chiều 21/3, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng, UBND tỉnh tổ chức công bố vào trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Sáng 20-3, tại Trụ sở Chính phủ, nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2019) và Tháng thanh niên 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm đánh giá một năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và BCH T.Ư Đoàn và đưa ra phương hướng thời gian tới.