(HBĐT) - Quyết định 217 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được xem là cơ sở quan trọng để hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Nhận thức đúng đắn vấn đề đó, MTTQ huyện Kỳ Sơn đã chủ động triển khai thực hiện Quyết dịnh 217 với nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới. Qua đó, đưa hoạt động giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả.


Thực tế, những năm trước đây, đối với cơ sở, giám sát được xem là một trong những nhiệm vụ khó triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tại xã vùng cao Độc Lập, hoạt động giám sát đã thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nội dung xã lựa chọn giám sát là vấn đề thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân tại 6/6 xóm trên địa bàn xã. Sau khi thông báo kết quả giám sát, UBND xã vào cuộc chỉ đạo dứt điểm những sai phạm tại cơ sở. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hài, Chủ tịch MTTQ xã Độc Lập cho biết: Nhận thấy dư luận bức xúc về việc thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân, tôi đã xây dựng kế hoạch, được Đảng ủy xã đồng ý để MTTQ tiến hành giám sát hoạt động thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân. Thành phần giám sát gồm đại diện các ban, ngành và thành viên Ban thanh tra nhân dân. Qua giám sát, chúng tôi phát hiện nhiều sai phạm ở cơ sở, đặc biệt tại 1 xóm có mức sai phạm nghiêm trọng, chi tiêu sai gần 20 triệu đồng; trong thực hiện đề án hỗ trợ máy nông cụ cho các xóm, việc đấu thầu sử dụng máy không được công khai minh bạch, dẫn đến bức xúc trong nhân dân. Sau khi có kiến nghị của đoàn giám sát, UBND xã vào cuộc giải quyết, đề ra giải pháp khắc phục tại các xóm. 

Xã Độc Lập là một trong những điển hình tiêu biểu của huyện Kỳ Sơn, cho thấy công tác giám sát tại cơ sở phát huy được hiệu quả thiết thực. Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Sơn cho biết: Quyết định 217 là cơ sở quan trọng để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai công tác giám sát. Thực hiện nhiệm vụ này, hàng năm, MTTQ xây dựng kế hoạch giám sát dựa trên thực tế của địa phương như: vấn đề giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án xây dựng triển khai trên địa bàn huyện… Song song với đó, huyện tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc phát sinh từ cơ sở, góp phần quan trọng trong việc giám sát các cơ quan chính quyền, đảng viên, cán bộ Nhà nước. 

Bằng việc linh động lựa chọn nội dung giám sát gắn với thực tế cơ sở, trong 5 năm qua, MTTQ huyện Kỳ Sơn đã phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm đối với người lao động trong các loại hình doanh nghiệp; thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thủy sản và thức ăn gia súc; hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện; việc hạ tải và xử lý việc hạ tải của các loại xe cơ giới chở quá khổ, quá tải trên địa bàn... Đặc biệt, năm 2018, việc giám sát của MTTQ đã cụ thể đến từng vụ việc tại cơ sở như giám sát việc thực hiện các khoản thu, chi trong nhà trường, việc chấp hành xử lý môi trường tại trại lợn Dũng Huyền khu vực Cò Ke, xóm Bu Chằm, xã Phú Minh. 

Với những nỗ lực trong công tác triển khai thực hiện, bước đầu góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền tại huyện Kỳ Sơn trong thực hiện Quy chế, Quy định về giám sát, phản biện xã hội và tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền. 


                                                                             Đinh Hòa

Các tin khác


Đưa nghị quyết Công đoàn các cấp vào cuộc sống

(HBĐT) - Để nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp từng bước đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết và các chương trình thực hiện nghị quyết đại hội. Theo đó, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tập trung nghiên cứu, thảo luận, nắm bắt đầy đủ và sâu sắc các nội dung nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp.

Ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận tại tổ

(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 22/5, thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế đi đúng hướng hơn.

Người lính cụ Hồ gương mẫu trên mọi trận tuyến

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi tìm gặp ông Hà Công Tím, CCB chi hội xóm Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Thật bất ngờ vì người CCB chúng tôi gặp là vị trưởng bản uy tín, trách nhiệm, chi hội trưởng CCB gương mẫu năm nào. Hiện nay, ông Tím đã nghỉ hưu. Nhưng dường như ông nghỉ để làm nhiều hơn, để thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu và ước muốn ý nghĩa, giá trị hơn…

Đại biểu Quốc hội: Hành xử thiếu quy chuẩn của trẻ con nếu "đổ hết cho nhà trường" sẽ rất bất công

Theo đại biểu Quốc hội, nhiều gia đình vẫn khoán trắng trách nhiệm giáo dục cho nhà trường, trong khi chưa chú trọng xây dựng và gìn giữ nếp cư xử giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, những hành xử thiếu quy chuẩn của trẻ con sẽ rất bất công nếu đổ hết cho nhà trường.

Tập trung triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai các chủ trương các quy định của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục